Tiep noi hanh trinh dao tao nghe mien phi cho tre em ngheo hinh anh 1Anh Lê Văn Triệu chia sẻ về thành công từ khóa đào tạo của Koto. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lê Văn Triệu từ một đứa trẻ mồ côi vùng Đồng bằng sông Hồng nghèo khó thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã “đổi đời” từ sau khi được tham gia lớp đào tạo nghề miễn phí tại Koto. Từ lớp học ở Koto, Triệu tiếp tục được nhận học bổng tại Australia và sau đó, trở thành quản lý một khách sạn tại Echuca (Australia).

Koto là một doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam. Đây là dự án hoạt động dưới mô hình một nhà hàng kinh doanh phi lợi nhuận và trung tâm dạy nghề. Mỗi năm Koto tuyển sinh hai lần, đối tượng tuyển sinh là thanh niên đường phố, mồ côi, dân tộc thiểu số hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Koto là từ viết tắt của "Know one, Teach one" (biết một, dạy một), với phương châm làm thay đổi cuộc sống của những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Mỗi một học viên của Koto, sau khi tốt nghiệp, sẽ truyền lại những kiến thức, cũng như kinh nghiệm thực tiễn từ bên ngoài cho các học viên mới.

[ASEAN tổ chức Lễ hội ẩm thực gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó]

Anh Lê Văn Triệu chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng hoạt động cốt lõi của Koto chính là trang bị cho các bạn trẻ kém may mắn, những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có thể tự nuôi sống bản thân, sau đó tự giúp đỡ người có hoàn cảnh như mình. 15 năm sau khi đến với Koto, tôi rất tự hào khi được quay trở về tài trợ cho các học viên ở đây, nơi đã đào tạo tôi trưởng thành như ngày hôm nay.”

Tiep noi hanh trinh dao tao nghe mien phi cho tre em ngheo hinh anh 2Một lớp đào tạo nghề của KOTO. (Nguồn: KOTO)

Gần 20 năm qua, hơn 1.000 trẻ em, thanh thiếu niên đường phố, trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại Việt Nam đã được thay đổi cuộc đời nhờ Koto. Ông Jimmy Phạm, nhà sáng lập Koto cho biết, từ “khóa học đầu tiên” với 9 trẻ em đường phố và 2 tình nguyện viên năm 1999, đến nay, mỗi năm Koto đã đào tạo gần 150 thanh niên cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn được cấp chứng chỉ nghề quốc tế về nhà hàng, khách sạn của Australia.

Dự kiến, vào ngày 16/5 tới, Koto sẽ trao bằng tốt nghiệp cho 86 học viên, nâng tổng số học viên tốt nghiệp các khóa đào tạo ngành nhà hàng, khách sạn của Koto lên gần 1.000 người.

Để kỷ niệm 20 năm thành lập, gần 1.000 thanh niên cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn đã tốt nghiệp từ Koto sẽ trở về tham gia một sự kiện kỷ niệm. Các ngôi sao lớn như Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Karik, Trọng Khương, Quách Beem cũng sẽ tham gia sự kiện này./.

Hồng Kiều (Vietnam+)