Một dự án khai cát làm vật liệu san lấp mặt bằng ở phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, được tỉnh Quảng Ninh cấp phép từ cuối năm 2018 đến nay vẫn bị ngưng trệ, chưa thể triển khai do người dân địa phương không đồng thuận.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết hiện nay, nhu cầu cát san lấp cho các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh rất lớn, nhất là khi Quảng Ninh đang triển khai hàng loạt các dự án như đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà, các dự án hạ tầng và đô thị… Trong khi đó, Quảng Ninh có duy nhất địa điểm ở vùng biển thuộc phường Bình Ngọc được quy hoạch khai thác cát làm vật liệu san lấp mặt bằng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận.

Danh mục các khu vực khai thác khoáng sản kèm theo Nghị quyết số 119/NQ-HĐND ngày 13/7/2018 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định: khu vực Dự án khu khai thác cát làm vật liệu san lấp mặt bằng tại phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái được khai thác đến năm 2020; phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2623/QĐ-UBND ngày 08/9/2015.

[Sáu trường hợp khai thác cát trái phép bị phạt gần 700 triệu đồng]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Tường Huy thông tin thêm việc khai thác cát ở Bình Ngọc không chỉ làm vật liệu san lấp phục vụ cho các dự án trọng điểm ở Quảng Ninh mà còn bước đầu tạo luồng hàng hải phục vụ cho dự án xây dựng cảng Vạn Ninh (Móng Cái) trong tương lai gần.

Ngày 6/12/2018, theo Quyết định 5008/GP-UBND, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đông Bắc A (gọi tắt là Công ty Đông Bắc A) khai thác cát ở vùng biển phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái với quy mô diện tích khai thác 100 ha, công suất 4,5 triệu m3/năm, trữ lượng khai thác 9 triệu m3, thời gian khai thác đến hết năm 2020.

Đến nay, Công ty Đông Bắc A đã hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, đủ điều kiện khai thác cát phục vụ san lấp, song không thể triển khai dự án vì hầu hết các hộ dân ở phường Bình Ngọc phản đối dự án.

Đại diện hơn 900 hộ dân phường Bình Ngọc, ông Nguyễn Tiến Thượng cho rằng người dân Bình Ngọc lo ngại dự án khai thác cát quy mô lớn sẽ làm xói mòn đất đai bởi khu Bình Ngọc được hình thành do sự bồi lắng hoàn toàn từ cát. Thêm vào đó, hoạt động khai thác cát sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi thủy sản, ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng thủy sản của người dân địa phương.

Hơn nữa, dự án trước khi triển khai chỉ lấy ý kiến 68 hộ dân là số quá nhỏ so với tổng số hơn 900 hộ dân của phường Bình Ngọc là thiếu khách quan. Bản đánh giá tác động môi trường của dự án được phê duyệt từ năm 2010 đến nay sau gần 10 năm là không còn phù hợp.

Trước phản ứng của người dân địa phương, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp thu và xem xét lại dự án và có điều chỉnh nhằm hướng tới đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân địa phương với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã điều chỉnh thu hẹp quy mô dự án khai thác cát ở phường Bình Ngọc. Theo đó, quy mô diện tích khai thác cát giảm còn 79 ha, mức sâu khai thác thấp nhất giảm còn -5 mét (giảm 7,5 mét so với quy mô ban đầu).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu chính quyền thành phố Móng Cái khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận với việc khai thác cát làm vật liệu san lấp phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh; không để xảy ra khiếu kiện phức tạp, mất an ninh trật tự.

Thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên khai triển khai lấy ý kiến của nhân dân địa phương đối với hoạt động khai thác cát tại phường Bình Ngọc trước khi thực hiện, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Đông Bắc A phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy mô được Ủy ban Nhân dân tỉnh điều chỉnh, nhất là đánh giá tác động môi trường của dự án. Dự án chỉ được triển khai khi đảm bảo an toàn và có sự đồng thuận của người dân địa phương./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)