Làn sóng biểu tình tại Syria đòi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức tiếp tục dâng cao.

Các nhân chứng cho biết ngày 22/5 tại thị trấn Saqba ngoại ô thủ đô Damascus và thành phố Homs thuộc miền Trung Syria, hàng nghìn người đã tham gia các đám tang một số người biểu tình bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh trước đó.

Chính quyền Syria cáo buộc các nhóm vũ trang, được một số tổ chức Hồi giáo và thế lực nước ngoài hậu thuẫn, đã kích động bạo lực với âm mưu lật đổ chính phủ.

Cùng ngày, Quốc vương Jordan Abdullah II đã hối thúc Tổng thống Syria Assad xúc tiến đối thoại với những người biểu tình, coi đây là cách duy nhất để hòa giải dân tộc, đưa tình hình trở lại ổn định.

Trước đó, Tổng thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa cũng kêu gọi Tổng thống Syria đẩy mạnh cải cách chính trị, kinh tế-xã hội để giải quyết bất ổn đang diễn ra ở nước này.

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt chính quyền Syria, dự kiến lần đầu tiên đưa Tổng thống Syria Assad vào danh sách những nhân vật bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.

Một nhà ngoại giao EU tiết lộ mục đích trừng phạt là nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực, gây sức ép để Tổng thống Assad phải chấp thuận tiến trình cải cách, song không bắt buộc ông Assad từ chức.

Tuần trước, EU đã nhất trí áp đặt lệnh cấm vận vũ khí, phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào EU đối với 13 quan chức Syria. Tổng thống Assad không nằm trong danh sách bị trừng phạt này.

Chính phủ Mỹ ngày 18/5 cũng đã quyết định áp đặt trừng phạt các nhân vật cấp cao trong Chính phủ Syria, theo đó phong tỏa tài sản của Tổng thống Assad cùng sáu quan chức, trong đó có Phó Tổng thống Farouk al-Shara, Thủ tướng Adel Safar và các bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng cùng người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.

Ngoài ra, các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ cũng không được phép làm ăn với các nhân vật này./.

(TTXVN/Vietnam+)