Tiep tuc Ảnh minh họa. (Nguồn: i2.cdn.turner.com)

Ngày 22/6, các Thượng nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đã công bố dự luật bảo hiểm y tế của Thượng viện nhằm thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe chi phí thấp của cựu Tổng thống Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare. Dự luật vấp phải sự phản đối của cả các thành viên Dân chủ và Cộng hòa.

Bản đề xuất dài 142 trang là công trình của một nhóm nghị sỹ do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đứng đầu. Các điểm chính của dự luật bao gồm ngừng mở rộng chương trình Medicaid hỗ trợ y tế cho người nghèo của Obamacare song với tốc độ chậm hơn so với Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ của Hạ viện (AHCA) thông qua hồi tháng 5.

So với "người anh em" AHCA, dự luật của Thượng viện hỗ trợ về thuế rộng rãi hơn cho người thu nhập thấp, và hỗ trợ này dựa trên mức thu nhập của người mua bảo hiểm thay vì độ tuổi. Dự luật mới cũng sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho các bang và các công ty bảo hiểm để thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bảo hiểm vốn không được các công ty chú trọng.

Một số nội dung khác bao gồm cho phép các bang áp đặt yêu cầu về việc làm đối với những người muốn mua bảo hiểm, hủy bỏ mức thuế 3,8% đối với các khoản đầu tư ròng của giới thu nhập cao (một mục tiêu chủ chốt của phe Cộng hòa), hủy quy chế phạt các tập đoàn lớn không cung cấp bảo hiểm cho nhân công và phạt những cá nhân không mua bảo hiểm, nới lỏng các quy định đối với việc phá thai.

Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh dự thảo trên trên tài khoản Twitter cá nhân. Trước đó, ngày 21/6, người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ tin tưởng về một chương trình chăm sóc y tế "có ý nghĩa."

[Dự luật chăm sóc sức khỏe mới của Mỹ vẫn chưa được ủng hộ]

Trong khi đó, tại Thượng viện, phe Dân chủ chỉ trích dự luật chăm sóc sức khỏe thiên vị tầng lớp giàu có và bỏ mặc hàng triệu người dân không có bảo hiểm. Những thành viên bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa cũng cho rằng bản kế hoạch chưa triệt để trong việc ngăn cản sự can thiệp của chính phủ vào thị trường bảo hiểm. Bốn nghị sỹ thuộc phe bảo thủ là Rand Paul, Ted Cruz, Mike Lee và Ron Johnson đã tuyên bố họ "không thể ủng hộ văn bản hiện tại."

Ông McConnell cho biết ông hoan nghênh thảo luận và đóng góp để giúp dự luật hoàn thiện hơn trước khi đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới. Ông chỉ trích phe Dân chủ tại Thượng viện đã không tham gia giúp điều chỉnh dự luật trong khi phía Dân chủ cho biết đề nghị hỗ trợ sửa đổi Obamacare của họ bị bác bỏ.

Đảng Cộng hòa hiện chiếm 52 trên tổng số 100 ghế của Thượng viện. Dự luật cần sự ủng hộ của ít nhất 51 thành viên để được thông qua. Hiện có 48 nghị sỹ Cộng hòa tại Thượng viện không phản đối dự luật trên./.
(TTXVN/Vietnam+)