Tối 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã đến dự lễ mừng phát điện tổ máy số 2 Nhà máy thủy điện Sơn La và tổ máy số 1 phát điện đạt 1 tỷ kwh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đến lúc này chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về công trình thủy điện Sơn La, một công trình thủy điện có công suất lớn nhất của Việt Nam. Đây cũng là công trình thủy điện có công suất lớn nhất của Đông Nam Á, được đưa vào vận hành trước tiến độ 3 năm và do Việt Nam tự đầu tư xây dựng từ khâu thiết kế, thi công, vận hành, chuyển giao và quản lý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tổ máy số 1 đã đưa vào vận hành, sau một thời gian ngắn đã cung cấp một lượng điện đáng kể cho đất nước và hôm nay, tổ máy số 2 với công suất 400MW vượt tiến độ thi công lắp đặt, chính thức hòa vào lưới điện quốc gia có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đất nước trong gia đoạn hiện nay cũng như lâu dài.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị thiết kế, thi công, cán bộ, công nhân trên công trường đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm lao động để tổ máy số 2 được hoàn thành trước tiến độ.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề, Thủ tướng mong muốn các chủ đầu tư, các đơn vị thiết kế, thi công, cán bộ, kỹ sư công nhân của dự án tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các tổ máy còn lại, trước mắt là tổ máy số 3 theo dự kiến sẽ hoàn thành lắp đặt vào tháng 8 và tổ máy số 4 vào tháng 12, đảm bảo cho dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La là một dự án trọng điểm quốc gia, một dự án mẫu về tiến độ thi công lắp đặt, chất lượng và an toàn lao động, một hình mẫu cần được nhân rộng ra các công trình trọng điểm khác.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương chăm lo tốt đời sống cho đồng bào tái định cư thủy điện Sơn La.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã đến thăm công trình thủy điện Bản Chát (Lai Châu) và công trình thủy điện Huội Quảng (Sơn La).

Công trình thủy điện Bản Chát được xây dựng trên sông Nậm Mu thuộc địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Với tổng mức đầu tư là 9.198 tỷ đồng, công trình có công suất lắp máy là 220MW, sản lượng điện bình quân hàng năm dự kiến 1,158 tỷ kWh.

Ngoài nhiệm vụ cung cấp điện, công trình còn có nhiệm vụ tạo nguồn cấp nước về mùa khô cho hạ du và hỗ trợ cắt một phần đỉnh lũ cho các công trình ở hạ lưu. Dự kiến sẽ phát điện tổ máy số 1 vào năm 2011, hoàn thành công trình vào năm 2012.

Công trình thủy điện Huội Quảng được xây dựng trên sông Nậm Mu, thuộc huyện Than Uyên (Lai Châu) và Mường La (Sơn La). Đây là nhà máy thủy điện ngầm đầu tiên do Việt Nam thiết kế với 2 hầm dẫn nước ngầm trong lòng núi, máy phát điện được đặt ngầm. Và đây cũng là công trình lớn thứ 4 thuộc quy hoạch bậc thang thủy điện trên hệ thống sông Đà, sau các thủy điện Sơn La, Hòa Bình và Lai Châu. Với tổng mức đầu tư 9.800 tỷ đồng, công trình có công suất lắp máy 520MW, sản lượng điện bình quân hàng năm dự kiến khoảng 1,9 tỉ kwh.

Phát biểu tại công trường thi công thủy điện Bản Chát và Huội Quảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đây là hai công trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp bảo đảm điện năng cho đất nước, phục vụ mục tiêu công nghiện hóa, hiện đại hóa.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, tổng thầu thi công và các cán bộ, công nhân đã lao động vất vả ngày đêm trên công trường, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn lao động để đạt được kế hoạch đề ra.

Thủ tướng cũng biểu dương hai tỉnh Lai Châu và Sơn La đã hoàn thành công tác di dân tái định cư; cho rằng đây chỉ là thành công bước đầu, hai địa phương cần chăm lo đời sống bà con thuộc diện tái định cư, đảm bảo bà con có chỗ ở và đời sống ổn định, tốt hơn nơi ở cũ./.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)