Người dân Palestine tuần hành phản đối các cuộc đụng độ giữa những người ném đá và cảnh sát tại Jerusalem ngày 27/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/9, đụng độ giữa những người Palestine và lực lượng an ninh Israel đã nổ ra tại đền thờ Al-Aqsa, ở Jerusalem trong ngày cuối cùng của dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Cảnh sát cho biết các thanh niên Palestine đeo mặt nạ đã ném đá và pháo hoa vào cảnh sát và lực lượng biên phòng Israel trong khi các lực lượng này bắn đạn cao su để giải tán đám đông. Hiện tình hình đã ổn định trở lại và phần lớn cảnh sát đã rút khỏi khu vực.

Trước đó, tối 26/9, cảnh sát Israel đã bắt giữ 4 thanh niên người Palestine do tình nghi ném đá vào xe ôtô của một người Do Thái ngày 13/9 vừa qua.

Cảnh sát cho biết 4 đối tượng này trong độ tuổi từ 16-19 và là cư dân khu vực Sur Baher, quận phía Đông Jerusalem. Vụ ném đá đã khiến tài xế 64 tuổi lái xe đâm vào cây và thiệt mạng, đồng thời khiến hai nữ hành khách bị thương.

Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và lực lượng an ninh Israel bùng phát từ ngày 13/9 đã làm nhiều người bị thương và hàng chục người Palestine bị bắt giữ.

Việc gia tăng các vụ tấn công bằng bom xăng và ném đá tại Jerusalem và Bờ Tây trong những tuần gần đây đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố tăng cường các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, đồng thời ra lệnh xem xét lại các quy định cho phép cảnh sát sử dụng đạn thật.

Ngày 24/9 vừa qua, nội các an ninh Israel đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ một loạt biện pháp được đề xuất nhằm chống lại người biểu tình Palestine, trong đó đặt ra mức án tù tối thiểu 4 năm đối với những người bị buộc tội ném đá và bom xăng, cũng như nới lỏng các qui định cho phép cảnh sát sử dụng đạt thật trong các sự kiện này.

Palestine đã phản đối động thái trên, cáo buộc Israel tiếp tục phớt lờ và vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ của luật pháp quốc tế./.