Ngày 2/6, Bộ Y tế đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch cúm A/H1N1 và các biện pháp đã triển khai nhằm hạn chế sự lây lan của dịch trong cộng đồng.
 
Báo cáo cho biết, đối với trường hợp bệnh nhân Lê Quang Tuấn dương tính với cúm A/H1N1, Bộ Y tế đã kịp thời phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức họp báo về trường hợp cúm A/H1N1 đầu tiên tại Việt Nam.
 
Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức giám sát, cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, xử lý y tế đối với 05 người nhà của bệnh nhân, đã tổ chức điều tra dịch tễ 189 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân và thông báo tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố có hành khách lưu trú triển khai ngay các biện pháp giám sát, quản lý.
 
Đối với trường hợp hai mẹ, con từ Mỹ về Việt Nam dương tính với cúm A/H1N1, Bộ Y tế đã tổ chức giám sát, cách ly bệnh nhân, người mẹ đã được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, người con được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 1; tổ chức cách ly, xử lý y tế với 03 trường hợp là người nhà bệnh nhân và điều tra dịch tễ người liên quan.
 
Bộ Y tế đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn làm Trưởng đoàn trực tiếp vào Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch và ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch cúm A/H1N1; hướng dẫn thu thập, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm cúm A/H1N1. Đồng thời, Bộ chỉ đạo tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, kịp thời cách ly, quản lý các trường hợp nghi ngờ.
 
Trong 2 ngày 30, 31/5/2009, tại các cửa khẩu quốc tế, lực lượng chức năng đã giám sát được 34.911 hành khách nhập cảnh trong đó có 150 hành khách từ Mỹ, 11.016 hành khách từ các vùng có nguy cơ khác; có 09 trường hợp nghi ngờ; tăng cường giám sát các trường hợp mắc cúm tại các địa phương trong nước, nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ cúm A/H1N1, chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp mắc đầu tiên nếu dịch xâm nhập vào Việt Nam...
 
Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp, khả năng lây lan nhanh và có nguy cơ xâm nhập và lan rộng tại cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch cúm A/H1N1, tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người hàng tuần hoặc hàng ngày (tại các địa phương có bệnh nhân cúm A/H1N1) để cập nhật thường xuyên tình hình dịch, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương; đồng thời, có ý kiến chỉ đạo các đề xuất của Bộ Y tế tại Báo cáo số 469B/BC-BYT ngày 29/5/2009 báo cáo tình hình dịch cúm A/H1N1, tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả và các biện pháp đã triển khai.
 
Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO, Bộ Y tế các nước theo dõi chặt chẽ tình hình dịch cúm A/H1N1, giám sát chặt chẽ các hành khách đến Việt Nam từ các vùng có dịch và thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh trong cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)