Tiep tuc ho tro cac dia phuong khac phuc hau qua thien tai hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt giúp người dân Hòa Bình ổn định cuộc sống. (Ảnh: Nhan Sinh/TTXVN)

Ngày 16/10, tại văn bản số 1588/TTg-NN, Thủ tướng chỉ đạo về việc tiếp tục tập trung hỗ trợ tỉnh Hòa Bình và các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình và các bộ, cơ quan có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1560/CĐ-TTg ngày 12/10/2017 về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung bộ, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình bằng mọi biện pháp tiếp cận, tổ chức cứu trợ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực bị thiên tai, nhất là các xã vùng cao của huyện Đà Bắc, không để người dân bị đói, rét, bệnh tật; bố trí chỗ ở tạm, có phương án tái định cư cho các hộ bị mất nhà cửa do lũ, sạt lở đất, các hộ phải di dời.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông, sớm thông tuyến vào một số xã còn bị cô lập đường bộ tại khu vực vùng cao của huyện Đà Bắc, phục vụ công tác cứu trợ, khắc phục thiên tai.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 3 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả sau lũ theo đề xuất của các địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Bộ Y tế chủ động xử lý, hỗ trợ cơ số thuốc cần thiết theo đề nghị của các địa phương, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, nhất là tại các khu vực bị ngập lũ.

Các Bộ Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Xây dựng và các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý Nhà nước và nhiệm vụ được giao chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm khôi phục sản xuất, ổn định sinh hoạt của nhân nhân, nhất là đối với hệ thống giao thông, điện, sản xuất nông nghiệp.

Đối với tình trạng sạt lở đất tại đồi Ông Tượng và một số khu vực khác, tiếp tục rà soát, tổ chức di dời ngay các hộ dân, các cơ sở sản xuất-kinh doanh ra khỏi các khu vực nguy hiểm, không bảo đảm an toàn; chủ động triển khai các phương án di chuyển dân, tái định cư, hỗ trợ ổn định đời sống nhân dân theo chế độ, chính sách hiện hành.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo tiếp tục tăng cường quan trắc, theo dõi giám sát diễn biến sạt lở để chủ động cảnh báo, triển khai các biện pháp phù hợp bảo đảm an toàn tính mạng của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng của nhân dân và Nhà nước.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Dân tộc, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các cơ quan liên quan và các nhà khoa học tổ chức Đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế, phối hợp với địa phương nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân, tác động, ảnh hưởng của hiện tượng sạt lở đất tại khu vực trên đến khu dân cư và công trình lân cận trong khu vực để chủ động đề xuất các giải pháp phù hợp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng Dự án tổng thể di dời dân cư khẩn cấp phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Hòa Bình, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, do mưa lớn kéo dài với cường suất lớn làm nước lũ tại các sông suối dâng cao, xuất hiện sạt lở đất đá đồng loạt trên địa bàn tỉnh gây ngập úng, ách tắc giao thông, thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân. Ước tính tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hơn 800 tỷ đồng.

[Tỉnh Hòa Bình công bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai sạt lở đất]

Tính đến 16 giờ ngày 16/10, tỉnh Hòa Bình có 34 người chết và mất tích (đã tìm thấy 24 thi thể), 12 người bị thương. Trong đó, huyện Tân Lạc có 19 người chết và mất tích (đã tìm thấy 13 thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại xóm Khanh, xã Phú Cường); huyện Đà Bắc có 11 người chết và mất tích, 9 người bị thương; huyện Mai Châu 2 người chết, 2 người bị thương; huyện Kim Bôi có 2 người chết, 1 người bị thương.

Hầu hết các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đều trong tình trạng xả tràn; một số hồ bị hư hỏng đường tràn như hồ Rộc Chu (huyện Tân Lạc), hồ Cháu Mè (huyện Đà Bắc) sạt lở hạ lưu đường tràn ăn sâu vào thân tràn; một số hồ bị tràn nước qua đập hoặc nước mấp mé mặt đập như hồ Khang Mời (thành phố Hòa Bình), hồ Đại Thắng (huyện Lạc Thủy), hồ Cành (huyện Kim Bôi); hồ Rộc Cầu, xã Nam Thượng (huyện Kim Bôi) bị sạt lở mái hạ lưu đập…

Các công trình đập dâng (bai) và kênh mương cũng bị xói lở và cuốn trôi, hư hỏng nhiều, hiện tại nước bắt đầu rút. Sơ bộ trên địa bàn tỉnh đã có trên 1.000 hộ có nhà bị sạt lở, ngập lụt, hư hỏng.

Đặc biệt tại huyện Đà Bắc sập hoàn toàn và bị lũ cuốn trôi 42 nhà, sạt lở đất vào 219 nhà. 100% diện tích lúa và hoa màu đều bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó trên 10.000 ha bị ngập hoàn toàn. Công tác khắc phục và thống kê đánh giá đang được khẩn trương tiến hành.

Đối với tuyến đường 433, hiện nay đã thông tuyến đến km77+500; tuyến đường Quốc lộ 6 đoạn qua ngã ba Tòng Đậu, huyện Mai Châu, đã đảm bảo giao thông.

Công tác chỉ đạo ứng phó tiếp tục được tăng cường tìm kiếm người mất tích. Với các khu vực phải di chuyển, lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương di dân đến nơi an toàn, cứu hộ nhà cửa bị hư hỏng, ổn định đời sống nhân dân./.
(TTXVN/Vietnam+)