Ngày 3/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra chứng chỉ tiếng Hàn cho lao động Việt Nam sau khi hoãn đợt kiểm tra tiếng Hàn vào tháng Tám vừa qua.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước đã bắt đầu giảm. Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thống nhất với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần thứ 9 cho lao động Việt Nam vào ngày 17 và 18/12/2011.

Số lượng ứng viên được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi sang Hàn Quốc mà Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam lần này là 15.000 người. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo là 11.700 người, ngành xây dựng là 1.000 người, ngành nông nghiệp là 1.000 người, ngành ngư nghiệp là 1.300 người.

Sau khi đăng ký, người lao động sẽ không được thay đổi sang ngành khác. Vì vậy, người lao động phải lựa chọn một ngành cụ thể mà mình mong muốn sẽ làm việc tại Hàn Quốc phù hợp với khả năng.

Người lao động đăng ký tham dự kiểm tra phải đáp ứng các điều kiện: từ 18 đến 39 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự, chưa từng bị trục xuất hoặc buộc phải xuất cảnh khỏi Hàn Quốc, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh Hàn Quốc.

Thời gian đăng ký kiểm tra trong bốn ngày từ 11-14/11/2011. Người lao động đăng ký tham dự kiểm tra tại các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hoặc trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng.

Người lao động phải nộp lệ phí kiểm tra bằng tiền Việt Nam tương đương với 24 USD. Người lao động sẽ tham gia kiểm tra tại một trong năm địa điểm sau: Hà Nội, Nam Định, Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả kiểm tra sẽ được thông báo vào ngày 28/12/2011. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ kiểm tra tiếng Hàn là hai năm kể từ ngày thông báo kết quả (từ 28/12/2011 đến 27/12/2013).

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tổng số lao động Việt Nam đã xuất cảnh sang Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc đến nay là 63.271 người. Lao động Việt Nam sang Hàn Quốc chủ yếu làm việc chủ yếu trong ngành sản xuất chế tạo (gần 90%), ngoài ra còn có các ngành nông nghiệp, đánh cá, xây dựng./.

Hồng Kiều (Vietnam+)