Tiep tuc phat hien vet nut tren dong may bay Boeing 737 NG hinh anh 1Máy bay của Lion Air. (Nguồn: abc.net.au)

Cơ quan an toàn hàng không Indonesia ngày 8/11 cho hay hãng hàng không Lion Air của nước này đã phát hiện những vết nứt trên hai chiếc Boeing 737 NG.

Điều đáng nói những máy bay gặp vấn đề này có số lượt bay ít hơn so với yêu cầu kiểm tra mà Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đưa ra.

Theo người phát ngôn của Lion Air, những máy bay Boeing 737 NG có vết nứt trên thân đã thực hiện chưa tới 22.000 lượt bay và hiện không được cất cánh để sửa chữa.

Người phát ngôn này nhấn mạnh vì lý do đảm bảo an ninh và an toàn cho các chuyến bay, Lion Air đã tiến hành kiểm tra tất cả các mẫu Boeing 737 NG mặc dù không nhận được yêu cầu của FAA.

Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia Polana Pramesti cho hay cơ quan này chưa có kế hoạch mở rộng diện kiểm tra vượt quá chỉ thị của FAA.

Phát hiện mới nhất này làm dấy lên khả năng FAA sẽ buộc phải thay đổi tiêu chí kiểm tra các máy bay Boeing 737 NG, theo đó những máy bay có lượt bay ít hơn 22.600 lượt mà chưa được kiểm tra, có thể phải trải qua quy trình này. Mỗi lượt được tính từ thời điểm khởi hành đến thời điểm hạ cánh.

Người phát ngôn của FAA cho hay cơ quan này sẽ xem xét liệu có cần thay đổi tiêu chí kiểm tra hay không.

[Hàn Quốc tiếp tục phát hiện vết nứt trên máy bay Boeing 737-NG]

Trước đó, FAA đã yêu cầu tiến hành kiểm tra ngay lập tức đối với các máy bay Boeing 737 NG có hơn 33.000 lượt bay và những máy bay thuộc dòng này đã thực hiện hơn 22.600 lượt bay.

Hồi tuần trước Boeing cho hay chỉ có hơn 1.000 máy bay 737 NG trên toàn toàn cầu nằm trong diện kiểm tra theo yêu cầu của FAA và chưa tới 5% trong số này gặp vấn đề về vết nứt trên thân máy bay.

Trước đó, các hãng hàng không như Southwest Airlines (Mỹ), Gol Linhas Aereas Inteligentes SA (Brazil), Qantas Airways (Australia) và Korean Airlines (Hàn Quốc) cũng đã đình chỉ bay đối với dòng Boeing 737 NG sau khi phát hiện các vết nứt trên thân của loại máy bay này.

Những thông tin trên được công bố trong bối cảnh tập đoàn Boeing của Mỹ đang phải đối mặt với khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử hình thành sau hai vụ tai nạn hàng không của hãng Lion Air xảy ra hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng Ba vừa qua, khiến 346 người thiệt mạng.

Hai thảm họa hàng không này đều liên quan đến dòng Boeing 737 MAX khiến loại máy bay bán chạy nhất của Boeing này bị cấm bay trên toàn thế giới suốt hơn bảy tháng qua./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)