Ngày 21/12, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc gặp mặt đại diện các cơ quan Thông tấn, báo chí trong cả nước nhân dịp cuối năm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trong thành tựu của công tác đối ngoại năm 2012 có những đóng góp quan trọng và hiệu quả của báo chí.
 
Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, địa phương, các cơ quan báo chí triển khai công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại một cách chủ động, bài bản; tích cực tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại lớn, những sự kiện chính trị, xã hội nổi bật, thông qua đó quảng bá hình ảnh của đất nước con người Việt Nam ra bên ngoài và nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Nhấn mạnh năm 2013 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết trọng tâm của công tác đối ngoại trong năm tới là tiếp tục triển khai thành công đường lối đối ngoại của Đại hội XI. Để hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ này, rất cần có sự hợp tác, hỗ trợ chủ động và hiệu quả của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là các cơ quan báo chí.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh mong muốn trong thời gian tới báo chí tăng cường hơn nữa tính phân tích, nhận định để cung cấp cái nhìn sâu sắc cho độc giả về những vấn đề hệ trọng của đất nước; nâng cao chất lượng thông tin, cung cấp cho công chúng trong nước và quốc tế thông tin tổng thể, toàn diện về Việt Nam, góp phần tạo đồng thuận trong xã hội và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt các cơ quan báo chí, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu chúc mừng những thành tựu Bộ Ngoại giao đã đạt được trong năm 2012; nhấn mạnh công tác ngoại giao được thể hiện rõ nét qua hoạt động của các đoàn đại biểu cấp cao đến Việt Nam, cũng như các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thăm và làm việc ở nước ngoài. Nguồn cung cấp thông tin của Bộ Ngoại giao cho các cơ quan báo chí khá toàn diện và ngược lại, báo chí cũng thúc đẩy công tác ngoại giao một cách nhanh chóng và chính xác, đặc biệt là ngoại giao Nhà nước.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho rằng cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các cơ quan báo chí và Bộ Ngoại giao trong công tác thông tin đối ngoại. Đặc biệt, trong tình hình có nhiều vấn đề "nóng" và khá nhạy cảm như hiện nay, công tác trao đổi cần được duy trì thường xuyên và chủ động hơn nhằm làm tốt việc định hướng tuyên truyền; Bộ Ngoại giao cũng cần có cơ chế hiệu quả hơn nhằm đảm bảo việc cung cấp thông tin đúng nguyên tắc, chặt chẽ đồng thời nhanh nhạy và kịp thời hơn./.

Bùi Thanh Hải (TTXVN)