Ngày 12/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết WHO vẫn giữ nguyên khuyến cáo nên sử dụng thuốc Tamiflu để điều trị cho bệnh nhân bị cúm A/H1N1 nặng, mặc dù có những cảnh báo rằng sử dụng thuốc này sẽ có những tác dụng phụ.
 
WHO cũng lưu ý không nên sử dụng Tamiflu cho những trường hợp bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe tốt nhưng có triệu chứng cúm nhẹ.
 
Thông cáo của WHO được đưa ra sau khi các bác sĩ Anh lưu ý không nên sử dụng một số thuốc trị cúm thông dụng, trong đó có Tamiflu, để điều trị cho những bệnh nhân cúm A/H1N1 là trẻ em.
 
Tập san y học của Anh ngày 10/8 đã đăng nghiên cứu của các bác sĩ Anh, nói rằng sử dụng Tamiflu cho những bệnh nhân trẻ em có thể xuất hiện tình trạng bệnh nhân bị nôn mửa, mất nước và dẫn đến biến chứng.

Tuy nhiên, WHO cho rằng tình trạng này chỉ xảy ra khi bệnh nhân bị cúm theo mùa và các dạng cúm không phải do chủng virus A/H1N1.
 
Từ khi dịch cúm A/H1N1 lây lan hồi tháng 4 vừa qua và trong bối cảnh chưa có vắcxin phòng dịch bệnh này, WHO đã khuyến cáo sử dụng hai sản phẩm để điều trị cho các bệnh nhân, là thuốc Tamiflu của công ty dược Thụy Sĩ Roche và Relenza của công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK)./.

(TTXVN/Vietnam+)