Tiep tuc tam ngung hoat dong nha may dien hat nhan Tokai so 2 hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2. (Nguồn: Kyodo)

Một tòa án tại Nhật Bản ngày 18/3 đã ra lệnh tiếp tục tạm ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 trong bối cảnh tiếp tục có quan ngại về an toàn sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cách đây 10 năm.

Trong một vụ kiện dân sự tại Tòa án thành phố Mito, người dân tỉnh Ibaraki và các tỉnh lân cận yêu cầu Công ty điện hạt nhân Japan Atomic Power tiếp tục ngừng hoạt động nhà máy điện tại tỉnh miền Đông Nhật Bản này.

Nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 bắt đầu hoạt động thương mại từ năm 1978 và đã phải tạm ngừng hoạt động trong nhiều năm qua để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt hơn được thiết lập sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

[Tòa án Nhật Bản bác kiến nghị đình chỉ hoạt động lò phản ứng hạt nhân]

Japan Atomic Power là công ty bán điện chỉ tập trung vào các nhà máy điện hạt nhân đang nỗ lực tái khởi động nhà máy Tokai vào tháng 12/ 2022 sau khi được sự chấp thuận gia hạn thời gian hoạt động dài hơn giới hạn ban đầu 40 năm hồi tháng 11/2018.

Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, giới chức Nhật Bản đã siết chặt những quy định về an toàn và về cơ bản, cấm các lò phản ứng trên 40 tuổi hoạt động.

Tuy nhiên, nếu các lò phản ứng nâng cấp các tiêu chuẩn an toàn và vượt qua các cuộc kiểm tra của giới chức, thời gian hoạt động của lò phản ứng có thể kéo thêm 20 năm./. 

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)