Tiếp tục thảo luận về TPP vào tháng Chín tới tại Nhật Bản

Các quan chức cấp cao của 11 nước còn lại tham gia đàm phán TPP nhất trí sẽ nhóm họp trở lại tại Nhật Bản vào tháng Chín tới với hy vọng có thể đạt được các thỏa thuận cuối cùng.
Tiếp tục thảo luận về TPP vào tháng Chín tới tại Nhật Bản ảnh 1 Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc họp các quan chức cấp cao (SOM) của 11 nước còn lại tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Sydney, Australia đã kết thúc chiều 30/8 sau 3 ngày thảo luận.

Thông báo kết quả cuộc họp trước báo giới, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto cho biết các đại biểu tham dự cuộc họp đã nhất trí sẽ nhóm họp trở lại tại Nhật Bản vào tháng Chín tới, với hy vọng có thể đạt được các thỏa thuận cuối cùng về TPP trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Theo nhận định của ông Umemoto, tại cuộc họp lần này, "sự hiểu biết chung giữa các bên tham gia đã đạt được tiến bộ."

[Australia: Các nước thành viên đang tìm cách thúc đẩy TPP]

Trong cuộc họp tại Sydney, một số nước đề xuất sửa đổi hoặc xóa bỏ một số quy định cụ thể liên quan đến một số vấn đề quanh việc thu mua của chính phủ và cơ chế bảo hộ sở hữu trí tuệ dược phẩm.

TPP được 12 nước (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam) chiếm tới 40% sản lượng kinh tế toàn cầu ký tháng 2/2016.

Tuy nhiên, theo quy định hiện có trong TPP, thỏa thuận thương mại này chỉ có thể có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước chiếm tổng cộng 85% sản lượng kinh tế của 12 nước ban đầu phê chuẩn.

Rõ ràng với việc Mỹ, chiếm tới 60% tổng sản lượng, rút khỏi thì thỏa thuận không thể có hiệu lực. Do vậy, nội dung TPP cần phải được điều chỉnh và việc sửa đổi đang là vấn đề cần thảo luận giữa 11 nước còn lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục