Ngày 28/10, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên họp thường tháng 10/2012 thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng của năm 2012.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đề ra cho các Bộ, ngành, địa phương là tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến tình hình, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra của năm 2012, tạo tiền đề phát triển cho các năm tiếp theo.

Kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực và theo đúng các mục tiêu đã đề ra.

Đặc biệt là các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả, trong đó xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, tỷ lệ nhập siêu giảm mạnh, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, khó khăn trong sản xuất kinh doanh từng bước được tháo gỡ...Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 0,85% so với tháng trước, tăng 6 , 02 % so với tháng 12 / 2011 và tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng giá tiêu dùng của các năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 4,4% so với tháng 9; nhập khẩu ước đạt 10,4 tỷ USD, tăng trên 11,7%. S ản xuất công nghiệp tăng 5,8% so với tháng trước, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 11,2%...

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực xã hội khác tiếp tục được quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. Riêng về lao động, việc làm, trong 10 tháng, cả nước ước tạo việc làm khoảng 1.195.000 lao động, đạt trên 78,7% chỉ tiêu kế hoạch năm, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 64.800 người, đạt 72% kế hoạch năm.

Các cấp, các ngành tiếp tục triển khai tích cực và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, như triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống bão, lũ, hạn hán, khẩn trương phục hồi sản xuất, ổn định đời sống nhân dân; hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo; hỗ trợ cứu đói và trợ cấp xã hội; đào tạo , dạy nghề và giới thiệu việc làm ; triển khai chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm bắt buộc cho người lao động...

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tình hình kinh tế xã-hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nổi lên là kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định; còn tiềm ẩn lạm phát cao trở lại; tăng trưởng kinh tế chậm hơn mục tiêu đề ra; hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn còn lớn, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động cũng như tăng trưởng kinh tế; sản xuất công nghiệp tăng chậm; đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là người lao động mất việc làm, người dân tộc thiểu số vẫn gặp nhiều khó khăn...


Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2012. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Ý kiến của nhiều thành viên Chính phủ tại phiên họp đều nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2012 và thời gian tới là cần tiếp tục dành ưu tiên cao độ cho việc giữ vững mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Với mức độ tăng chỉ số giá tiêu dùng của 10 tháng qua và dự báo tình hình trong 2 tháng còn lại của năm 2012, mục tiêu giữ CPI của cả năm 2012 ở mức khoảng 8% là khả quan và có cơ sở -Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng để đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát của cả năm 2012, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quản lý, điều hành cung cầu hàng hóa, thị trường; đảm bảo đủ nguồn cung về lương thực, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu cho đời sống vào những tháng cuối năm; tránh tình trạng mất cân đối cung cầu, tác động bất lợi lên mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Phân tích sự trầm lắng, những khó khăn của thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nêu quan điểm, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường này là cần thiết, bởi nếu thị trường bất động sản khó khăn không chỉ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp bất động sản mà còn làm ảnh hưởng tới ngành sản xuất vật liêu xây dựng, ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng phối hợp cùng với các Bộ, ngành chức năng rà soát các dự án phát triển nhà ở cũng như thực hiện các khảo sát, đánh giá cần thiết một cách tổng thể hơn về thị trường bất động sản; đồng thời đề xuất cần tiếp tục tập trung mạnh vào thực hiện các giải pháp ưu tiên giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội.

Trao đổi về vấn đề trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ các giải pháp mà Bộ xây dựng đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt bày tỏ đồng tình cao với quan điểm cần trung mạnh vào thực hiện các giải pháp ưu tiên giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội.

Các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh cho rằng để đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời giữ được tăng trưởng ở mức hợp lý trong năm 2012 đòi hỏi tiếp tục cần một sự nỗ lực rất lớn của các Bộ, ngành, địa phương trong những tháng cuối năm nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra cho cả năm 2012.

Các Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần quyết liệt hơn trong xử lý nợ xấu, hàng tồn kho; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giảm thiểu chi phí hành chính cho người dân, doanh nghiệp; nhân rộng mô hình một cửa, một cửa liên thông; thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, hạn chế tối đa tình trạng khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề xuất việc tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích sản suất, kinh doanh; chấn chỉnh hoạt động đầu tư cơ bản; tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp; thúc đẩy mạnh hơn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư nước ngoài…

Đề cập đến việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Y tế làm việc với các địa phương chưa công bố điều chỉnh giá dịch vụ y tế để thống nhất lộ trình thực hiện việc điều chỉnh theo hướng lùi thời hạn áp dụng; đồng thời đề nghị các địa phương có chương trình đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm cho những tháng cuối năm, nhất là vào dịp Têt nguyên đán.

Về vấn đề an toàn thực phẩm và chăn nuôi, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh các địa phương phải làm quyết liệt hơn nữa việc đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho thị trường; nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư... cũng là những vấn đề lớn được nhiều thành viên Chính phủ đề cập và nhấn mạnh tại phiên họp.

Phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chủ động, linh hoạt, theo dõi, bám sát diễn biến tình hình, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra của năm 2012, tạo tiền đề phát triển cho năm 2013 và các năm tiếp theo.

Trước hết, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ mục mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Giữ bằng được mục tiêu kiềm chế lạm phát của cả năm 2012 ở mức khoảng 8%. Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa; không để giá cả lương thực, thực phẩm tăng đột biến trong dịp cuối năm, làm tốt công tác quản lý giá cả thị trường, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tăng giá, đẩy giá lên cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp xử lý nợ xấu bằng các giải pháp quyết liệt, triệt để. Song song với đó là cần sớm hoàn thiện Đề án tổng thể về xử lý nợ xấu. Ngân hàng nhà nước kiên quyết chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống ngân hàng; công khai, minh bạch trong hoạt động tái cơ cấu ngân hàng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ thị trường vàng.

Công khai, minh bạch trong việc thực hiện cách chính sách liên quan đến vàng, việc phát triển thị trường vàng- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính thực hiện chính sách tài khóa hợp lý, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, tín dụng, đảm bảo ổn định vĩ mô và kiểm soát được lạm phát; tăng cường công tác quản lý thu chi ngân sách; đảm bảo cân đối thu chi ngân sách; giữ mức bội chi ngân sách theo kế hoạch đã đề ra.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính đẩy nhanh việc thực hiện giải ngân đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn chương trình mục tiêu quốc gia... Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Cùng với thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện mục tiêu tăng trường, duy trì tăng trưởng của cả năm 2012 ở mức hợp lý.

Để duy trì tăng trưởng, phải tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là với những ngành, lĩnh vực được coi là lợi thế như sản xuất nông nghiệp; phát triển du lịch, dịch vụ... Tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Cùng với đó là tiếp tục xây dựng các phương án, chính sách phù hợp để hỗ trợ tiêu thụ hàng tồn kho cho doanh nghiệp nhất là hàng tồn kho là vật liệu xây dựng.

Đẩy mạnh xuất khẩu, duy trì đà tăng trưởng cao của các mặt hàng xuất khẩu chủ lực- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý cần tiếp tục quan tâm đến đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; giải quyết nhà ở cho hộ nghèo, ngưới có thu nhập thấp; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm một cách thường xuyên và liên tục; xử lý dứt điểm 528 vụ khiếu nại, tố cáo còn tồn động, kéo dài, hạn chế tối đa các vụ khiếu nại mới,...

Nhấn mạnh công tác thông tin truyên truyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các Bộ, ngành, địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên tuyền; thông tin một cách khách quan, trung thực về những việc đã làm được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém cần khắc phục, qua đó tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2012 và các năm tiếp theo; tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, vững bước tiến lên trên con đường đổi mới và hội nhập.

Tại Phiên họp, Chính phủ cũng nghe báo cáo, thảo luận về dự thảo Nghị định về phân công, phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp./.

Thiện Thuật (TTXVN)