Tiep tuc tim thay cac thi the trong vu lo tuyet tai Italy hinh anh 1Nhân viên cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau vụ lở tuyết vùi lấp khách sạn Rigopiano ở Farindola thuộc khu vực Abruzzo, miền trung Italy ngày 24/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một tuần sau vụ tuyết lở vùi lấp khách sạn Rigopiano trên núi tại miền Trung Italy hôm 18/1 vừa qua, số nạn nhân tử vong đã lên tới 17 người khi mà ảnh hưởng từ các trận động đất và mưa tuyết lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua vẫn chưa dứt.

Các nhân viên cứu hộ cho biết ngoài việc cứu sống được 11 nhân viên và các vị khách, trong đó có 4 trẻ nhỏ, sau 6 ngày nỗ lực tìm kiếm dưới đống đổ nát bị tuyết bao phủ dày đặc tại khách sạn trên, họ đã phát hiện được tổng cộng 17 thi thể. Ngoài ra, còn 12 người khác vẫn đang mất tích.

Ông Luigi D'Angelo thuộc Cơ quan bảo vệ dân sự của Italy cho biết cơ quan này vẫn đang tiến hành đào xới tại khu vực trung tâm tòa nhà, khu vực giữa bếp, quầy rượu và sảnh ra vào khách sạn, đồng thời khẳng định sẽ không ngừng tìm kiếm cho tới khi chắc chắn rằng không còn sót bất kỳ ai dưới đống đổ nát.

Nhà chức trách Italy đang xâu chuỗi các sự việc dẫn tới vụ lở tuyết để xem xét khả năng đáng lẽ đã có thể tránh được thảm kịch này.

Bên cạnh đó, họ cũng mở cuộc điều tra sơ bộ theo hướng "ngộ sát" với việc công tố viên Italy xem xét liệu các nguy cơ về môi trường có được tính tới một cách phù hợp trong suốt quá trình xây dựng và nâng cấp khách sạn hay không.

Ngoài ra, các sự việc trong chính ngày xảy ra vụ lở tuyết nói trên, khi các vị khách không thể rời khách sạn do tuyết rơi dày làm hoạt động giao thông tê liệt, cũng sẽ được các nhà điều tra lưu tâm.

Trước đó, ngày 18/1, tại miền Trung Italy đã xảy ra tổng cộng 4 trận động đất mạnh trên 5 độ Richter kèm theo hơn 100 dư chấn.

Trận động đất đầu tiên đã khiến tuyết lở làm sập khách sạn Rigopiano được xây dựng trên sườn dốc phía Đông núi Monte Gran Sasso, ở độ cao 1​.200m so với mực nước biển.

Vào thời điểm xảy ra vụ lở tuyết, tại khách sạn 4 sao này có khoảng 40 người, gồm 28 khách và 12 nhân viên.

Ngoài Marche, các vùng như Abruzzo​ và Lazio​ cũng bị ảnh hưởng bởi các trận động đất với tâm chấn nằm gần thành phố Amatrice và ở độ sâu gần 10km./.
(TTXVN/Vietnam+)