Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng yêu cầu trong 6 tháng cuối năm nay, các lực lượng chức năng tiếp tục tập trung lực lượng nhằm triệt để phá các đường dây buôn bán và vận chuyển ma túy, nhất là triệt phá các đường dây buôn bán ma túy mang yếu tố xuyên quốc gia, quốc tế.

Phát biểu tại phiên thường kỳ nhằm đánh giá công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm trong 6 tháng đầu năm nay và đề ra nhiệm vụ trong những tháng cuối năm của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Uỷ Ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cũng yêu cầu tập trung xóa bỏ bằng được diện tích tái trồng cây thuốc phiện mới được phát hiện ở 16 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng cho rằng để giảm tỉ lệ người bị nhiễm HIV/AIDS, công tác phòng, chống ma túy góp phần tiên quyết và phải được tiến hành quyết liệt và triệt để hơn nữa.

Một số vấn đề còn chậm triển khai thực hiện như việc xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu các Bộ Công an, Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo tập trung xây dựng, trình Chính phủ chậm nhất trong tháng 8 tới.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính... chủ trì các đề án, tiểu đề án được phê duyệt của Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2010; tổng hợp chung báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất cụ thể danh mục xin được ứng kinh phí để triển khai thực hiện từ tháng 8/2010.

Phó Thủ tướng cũng giao cho Bộ Y tế phối hợp với lãnh đạo 2 thành phố là Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu mở rộng thí điểm việc điều trị các dạng chất thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; hỗ trợ thành phố Hà Nội triển khai thực hiện đề án này; đồng thời nghiên cứu việc sản xuất Methadone trong nước để chủ động về nguồn thuốc.

Để khuyến khích các doanh nghiệp chủ động và tích cực tham gia vào công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm và tạo việc làm cho người sau cai nghiện, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đồng ý với đề nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm sẽ tổ chức diễn đàn về vai trò của doanh nghiệp trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm vào cuối tháng 9 năm nay tại Quảng Ninh.

Bên cạnh đó cũng giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị nội dung, hình thức tổ chức diễn đàn đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm.

Sáu tháng đầu năm nay, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy các cấp đã phát hiện bắt giữ 6.470 vụ với gần 9.210 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ gần 97kg heroin, gần 20kg thuốc phiện; hơn 332kg cần sa; gần 500.000 viên ma túy tổng hợp...

Đồng thời, đã khởi tố gần 230 vụ với hơn 300 đối tượng; trong đó khởi tố hơn 80 bị can, xử lý vi phạm hành chính hơn 20 vụ với hơn 30 đối tượng; bàn giao cho lực lượng công an Lào và Campuchia gần 50 vụ với hơn 60 đối tượng./.

(TTXVN/Vietnam+)