Ngày 3/5, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg, Nga đã cử đại diện đến gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với các lao động Việt Nam xác minh và tìm hiểu thêm về vụ việc 40 lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty Giày da L.E.O Pard tại Ekaterinburg.

Qua kiểm tra sơ bộ các giấy tờ đăng ký của nhà máy và các loại giấy tờ của lao động Việt Nam, việc người lao động Việt Nam làm việc tại Công ty L.E.O Pard hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật Nga.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam cho biết thêm những lao động này đã sang Nga làm việc không thông qua sự tuyển dụng của công ty phái cử có giấy phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam mà qua người môi giới lao động tên là Nguyễn Văn Dũng.

Việc một số lao động Việt Nam đình công, đòi về nước hoàn toàn xuất phát từ việc một số điều khoản trong hợp đồng tuyển dụng (chế độ làm việc, đãi ngộ…) do người lao động và người môi giới lao động tự thỏa thuận ở Việt Nam đã không đúng so với thực tế điều kiện làm việc tại Nga.

Người môi giới lao động cũng không thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ người lao động nên đã không kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để nhanh chóng phối hợp với phía Công ty L.E.O Pard tìm hướng giải quyết.

Bên cạnh đó, việc người lao động Việt Nam không được phổ biến đầy đủ các thông tin cần thiết về điều kiện làm việc cũng như bất đồng về ngôn ngữ đã gây khó khăn trong việc giao dịch với Ban lãnh đạo công ty.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Dũng giải trình về vụ việc, làm rõ các điều khoản trong hợp đồng đã cam kết trước khi đưa người lao động sang Nga làm việc đồng thời phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi chính đáng của những người lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty L.E.O Pard.

Tổng lãnh sự quán cũng đã làm việc chính thức với phía Công ty L.E.O Pard và toàn thể lao động Việt Nam đang làm việc tại đây để yêu cầu phía Công ty L.E.O Pard làm rõ các điều khoản về lương, chế độ lao động, y tế, ăn ở… cũng như thái độ phân biệt đối xử giữa người lao động Việt Nam với người lao động của các nước khác.

Phía công ty bày tỏ thiện chí giải quyết các nguyện vọng chính đáng của người lao động Việt Nam, mong muốn lao động Việt Nam tiếp tục ở lại làm việc tại công ty.

Trước mắt, phía công ty sẽ cùng lao động Việt Nam soạn thảo hợp đồng lao động mới chi tiết hơn đồng thời cam kết đảm bảo lợi ích chính đáng của người lao động Việt Nam.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng đã đề nghị Hội người Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp và trợ giúp người lao động Việt Nam trong giao dịch với phía công ty.

Trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg tiếp tục theo dõi sát vụ việc, đồng thời đang khẩn trương làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng sở tại, và các bên liên quan để triển khai các biện pháp cần thiết hỗ trợ và đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người lao động Việt Nam./.