Giới chức Afghanistan ngày 8/1 cho biết một binh sĩ nước này đã nổ súng bắn chết một đồng nghiệp người Anh trong vụ "tấn công nội bộ" mới nhất có thể ảnh hưởng tới sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu về huấn luyện các lực lượng Afghanistan tiếp quản hoạt động gìn giữ an ninh từ lực lượng NATO sau năm 2014.

Người phát ngôn Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu, Thiếu tá Martyn Crighton cho biết vụ việc xảy ra tại một căn cứ quân sự ở quận Nahr-e Saraj thuộc tỉnh Helmand ở khu vực miền Nam đầy bất ổn của Afghanistan.

Thủ phạm được cho là một binh sĩ người Afghanistan và tên này sau đó đã bị các binh sỹ Anh tiêu diệt.

Trong khi đó, một quan chức tỉnh Helmand cho biết có ba binh sĩ NATO bị thương trong vụ nổ súng này, song ISAF từ chối xác nhận con số này.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, phiến quân Taliban đã gửi một bức thư điện tử cho hãng tin Pháp AFP và cho biết một thành viên của nhóm này đã trà trộn vào căn cứ trên và thực hiện vụ tấn công, sát hại tám binh sĩ người Anh và hai binh sĩ Afghanistan.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Mỹ liên quan các hỗ trợ lâu dài về quân sự và dân sự của Washington đối với Kabul sau khi lực lượng NATO rút quân.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, cuộc gặp vào ngày 11/1 tới tại Washington giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Hamid Karzai sẽ chủ yếu thảo luận về quan hệ hợp tác giữa hai nước, quá trình chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho Kabul cũng như số lượng binh sĩ Mỹ được duy trì tại đây sau khi lực lượng NATO rút quân vào cuối năm 2014.

Vụ việc trên là vụ mới nhất trong loạt vụ "tấn công nội bộ" đang làm xói mòn nghiêm trọng sự tin cậy lẫn nhau giữa các lực lượng NATO và lực lượng an ninh Afghanistan. Hơn 60 binh sĩ nước ngoài đã bị thiệt mạng trong các vụ "tấn công nội bộ" năm 2012.

[Nữ cảnh sát Afghanistan bắn chết một cố vấn NATO]

NATO cho biết 1/4 số vụ "tấn công nội bộ" là do những phần tử Taliban trà trộn thực hiện, còn lại là những vụ bắt nguồn từ mâu thuẫn cá nhân và khác biệt văn hóa giữa binh sĩ phương Tây và đồng nghiệp Afghanistan.

Hiện lực lượng cảnh sát và binh sĩ Afghanistan đang đảm nhận dần hoạt động gìn giữ an ninh từ 100.000 binh sĩ NATO, lực lượng sẽ rút khỏi nước này vào cuối năm tới sau cuộc chiến do Mỹ phát động nhằm chống phiến quân Taliban kéo dài 11 năm qua tại Afghanistan./.

(TTXVN)