Ngày 3/2, quân đội Nam Sudan (SPLA) cáo buộc Sudan đã phát động một cuộc không kích vi phạm đường biên giới giữa hai bên. Tuy nhiên, Khartoum đã nhanh chóng bác bỏ.

Theo một người phát ngôn SPLA, vụ tấn công trên xảy ra trên phần lãnh thổ nước này dọc biên giới ở bang Upper Nile.

Sau khi trực thăng chiến đấu không kích làm một binh sỹ SPLA thiệt mạng và ba người khác bị thương, đợt tấn công thứ hai cũng có sự hỗ trợ của không quân Sudan làm thêm một binh sỹ SPLA bị thương.

Trong phản ứng từ Khartoum, một người phát ngôn quân đội Sudan bác bỏ các buộc trên khi nói rằng lực lượng này không oanh tạc bất cứ khu vực nào trong biên giới Nam Sudan cũng như không có bất cứ chiến dịch quân sự nào tại đó.

Theo người phát ngôn này, cáo buộc từ phía Nam Sudan là "hoàn toàn không chính xác."

Nam Sudan giành độc lập từ Sudan hồi tháng 7/2011 sau nhiều thập kỷ nội chiến. Dù đã có một hiệp định hòa bình nhưng nhiều vấn đề chính giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết, trong đó có việc phân định các đường biên giới, vốn chạy qua nhiều cơ sở sản xuất dầu mỏ ở nước Sudan thống nhất trước đây.

Nam Sudan thường xuyên cáo buộc Sudan thực hiện tấn công trên lãnh thổ của họ và cũng đã nêu vấn đề lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về phần mình, Sudan luôn bác bỏ chỉ trích như vậy, đồng thời tố cáo Nam Sudan hỗ trợ cho phiến quân hoạt động tại Sudan.

Hai quốc gia láng giềng này từng đứng bên bờ vực chiến tranh toàn diện trong tháng Ba và tháng Tư năm ngoái khi quân đội song phương giao tranh tại khu vực biên giới tranh chấp./.

(TTXVN)