Tiêu hủy gia cầm mắc bệnh. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) ngày 22/3, cả nước lại phát sinh thêm 1 ổ dịch cúm gia cầm mới tại thành phố Cần Thơ.

Cụ thể, ngày 15/3, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi vịt ở khu vực Hòa An, phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Tổng số gia cầm ốm và chết là 396 con vịt và số tiêu hủy là 794 con.

Chi cục Chăn nuôi Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, cả nước hiện còn các ổ dịch chưa qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới gồm:

Cao Bằng còn 2 ổ dịch tại 3 hộ chăn nuôi thuộc 2 xã, 2 huyện (phường Sông Bằng, huyện Trà Lĩnh (cúm A/H5N1) và thành phố Cao bằng (cúm A/H5N6). Tây Ninh còn 1 ổ dịch cúm A/H5N1 đã qua 16 ngày. Bắc Ninh còn ổ dịch cúm A/H5N1đã qua 17 ngày. Thành phố Cần Thơ còn ổ dịch cúm A/H5N1. Hà Tĩnh còn ổ dịch cúm A/H5N1đã qua 18 ngày. Quảng Trị còn ổ dịch cúm A/H5N6 đã qua 4 ngày.

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Mặc dù, dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh trên lợn đã được khống chế nhưng Cục Thú y vẫn cảnh báo các địa phương không nên lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là các nơi có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ.../.