Tiền đạo Aymen Hussein bên phía U23 Iraq. (Nguồn: baotintuc.vn)

Trước khi diễn ra trận tứ kết giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq, Ban huấn luyện U23 Việt Nam rất lo ngại về tiền đạo Aymen Hussein bên phía U23 Iraq.

Tiền đạo này có chiều cao 1m89, ngoài khả năng dứt điểm điêu luyện còn sở hữu kỹ năng kiến tạo tuyệt vời và Hussein chính là chân sút đã giành danh hiệu Vua phá lưới vòng loại với sáu bàn thắng.

Trong khi đó, ba trung vệ ở hàng thủ U23 Việt Nam là Đình Trọng (1m74), Tiến Dũng (1m74) và Duy Mạnh (1m80) không có ai đạt chiều cao trên 1m85.

Người duy nhất của U23 Việt Nam có thể so chiều cao với Hussein là Văn Hậu (1m85), lại ngồi dự bị do đang gặp chấn thương.

[U23 Việt Nam tạo địa chấn với chiến thắng lịch sử trước U23 Iraq]

Thực tế trên sân đã cho thấy sự lo ngại của Ban huấn luyện U23 Việt Nam về Hussein là hoàn toàn chính xác, khi cầu thủ này trực tiếp ghi hai bàn thắng, có một kiến tạo cho Alaa Ali Mhawi và liên tục đe doạ khung thành U23 Việt Nam bằng chiều cao vượt trội trong những tình huống không chiến.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ sẽ thấy Hussein chỉ ghi được bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam ở các pha bóng cố định (phạt 11m và phạt góc), còn ở những tình huống bóng sống, khi các cầu thủ U23 Iraq tổ chức câu bóng dài bóng bổng thẳng vào vòng cấm thì Hussein không có lần nào đe dọa được khung thành của thủ môn Tiến Dũng.

Điều này không phải ngẫu nhiên, bởi sau khi chứng kiến Hussein thể hiện ưu thế tuyệt đối về khả năng bật nhảy tì đè so với các trung vệ của U23 Việt Nam ở đầu trận đấu, ​huấn luyện viên Park Hang-seo lập tức đã có sự ứng phó kịp thời.

Ông thầy người Hàn Quốc tiến sát đường biên, ra dấu cho Tiến Dũng, Đình Trọng và Duy Mạnh không cần trực tiếp tranh chấp bóng bổng trên không với Hussein mà dùng sức mạnh ở thân trên tì mạnh vào người Hussein về phía trước trong những tình huống không chiến một cách hợp lệ, để tiền đạo này không thể dùng đầu hoặc dùng ngực đón bóng, còn thủ môn Tiến Dũng sẽ chờ sẵn ở phía sau để bật lên bắt gọn bóng bổng.

Nhờ thế, U23 Việt Nam đã hạn chế được đáng kể khả năng uy hiếp của Hussein từ trên không và trong suốt 120 phút thi đấu, Hussein chỉ có một lần duy nhất tận dụng thành công chiều cao vượt trội của mình để ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1 cho U23 Iraq ở đầu hiệp phụ thứ hai./.