Tiet lo ve noi dung Thong diep lien bang cua Tong thong My Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong Thông điệp liên bang lần thứ hai của mình đọc ngày 5/2 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gửi đi thông điệp lạc quan, đoàn kết và tìm cách cải thiện bầu không khí xung đột căng thẳng hiện nay.

Ngày 1/2, tiết lộ về nội dung bài diễn văn của Tổng thống Mỹ được đọc trước Quốc hội sắp tới, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết ông chủ Nhà Trắng sẽ đưa ra "một tầm nhìn truyền cảm hứng về sự vĩ đại của nước Mỹ."

Theo quan chức này, bản Thông điệp liên bang sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực, gồm cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mexico; cập nhật về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và các nước khác mà ông Trump cho biết sẽ củng cố các thị trường cho công nhân Mỹ; yêu cầu Quốc hội thông qua "các khoản đầu tư trọng yếu" vào các dự án cơ sở hạ tầng; kêu gọi hạ giá bán thuốc kê toa.

Bản Thông điệp liên bang cũng sẽ cập nhật chính sách đối ngoại cùng những nỗ lực ngoại giao và quân sự của Mỹ trên toàn thế giới, qua đó khẳng định mong muốn bảo vệ lợi ích của Mỹ và chấm dứt các cuộc chiến dài bất tận ở nước ngoài.

Quan chức này cũng cho biết cuộc khủng hoảng trên chính trường Venezuela dự kiến cũng sẽ được đề cập trong bản Thông điệp liên bang của ông chủ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, quan chức này từ chối xác nhận những chi tiết cụ thể trong bài diễn văn, đồng thời nhấn mạnh mục đích chính của Tổng thống Trump là thể hiện một giọng điệu mềm mỏng hơn.

[Mỹ ấn định thời điểm Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang]

Theo một đoạn dự kiến có trong bài phát biểu mà các phóng viên có được, Tổng thống Trump sẽ nói: "Cùng với nhau, chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị, chúng ta có thể hàn gắn chia rẽ cũ, hàn gắn vết thương cũ, xây dựng liên minh mới, thiết lập giải pháp mới và thực hiện cam kết về tương lai nước Mỹ."

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng có thể dùng Thông điệp liên bang để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đạt được khoản ngân sách chi cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trong nhiều tuần qua, ông đã nhiều lần nói rằng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có nhân lực và tiền xây bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico mà phe Dân chủ kịch liệt phản đối./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)