Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trong cuộc gặp tại Nhà khách Lake Samji , gần Núi Paekdu,Triều Tiên, ngày 20/9. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 10/10, ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia, cho rằng, Triều Tiên có thể mong muốn nhiều hơn một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 để đổi lấy việc đóng cửa có kiểm chứng các cơ sở hạt nhân của nước này.

Ông Moon Chung-in nhấn mạnh, bên cạnh một tuyên bố kết thúc chiến tranh, Mỹ cần cân nhắc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để Bình Nhưỡng đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Liên quan vấn đề này, ông Moon Chung-in cho rằng, Bình Nhưỡng khó có thể nhất trí với đề xuất gần đây của Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, rằng Mỹ trì hoãn việc yêu cầu Triều Tiên công khai danh sách vũ khí hạt nhân và đổi tuyên bố kết thúc chiến tranh lấy việc đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

[Hàn Quốc mời Triều Tiên tham gia Lễ hội Thể thao Quốc gia 2019]

Cố vấn của Tổng thống Moon chia sẻ thêm: "Đề xuất của Ngoại trưởng Kang là ý tưởng hay, song mức độ khả thi thấp do Triều Tiên không coi tuyên bố kết thúc chiến tranh ngang hàng với sự thanh sát hạt nhân". Ông Moon Chung-in cho rằng: "Chỉ riêng một tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ không được phía Triều Tiên chấp thuận nhằm đổi lấy việc đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ít nhất cần đề xuất việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để thúc đẩy một thỏa thuận."

Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đóng vai trò sứ giả hòa bình trong mục tiêu thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Theo ông Moon Chung-in, làng đình chiến Panmunjom sẽ là địa điểm lý tưởng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai./.