Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Raqa, Syria ngày 28/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của Iraq cho biết đã tiêu diệt 20 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và làm bị thương 8 tay súng khác tại khu vực giáp giới Syria.

Vụ đụng độ này xảy ra vào sáng sớm ngày 13/8. Lực lượng Hashd Shaabi, với sự hỗ trợ của pháo binh, đã đẩy lui hàng chục tay súng IS từ Syria tràn qua biên giới tấn công các căn cứ của Hashd Shaabi ở phía Bắc khu vực biên giới Tal Sufouq​ của Iraq và buộc chúng phải tháo chạy.

Để đảm bảo an ninh cho các khu vực giáp giới với Syria và cắt đứt các con đường tiếp tế cho IS tại các khu vực và thị trấn ở miền Tây Iraq, Hashd Shaabi đã triển khai lực lượng tại đây.

[Nhóm người Indonesia trở về từ Syria, Iraq đã "thề trung thành với IS"]

Các vụ đụng độ giữa lực lượng này và các tay súng IS diễn ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi​ hôm 10/7 vừa qua tuyên bố giải phóng thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của IS sau 9 tháng giao tranh dữ dội.

Trước đó, Hashd Shaabi đã tiêu diệt một phần tử đánh bom liều chết tại thành phố Tikrit của Iraq.

Dựa vào các tin tức tình báo, lực lượng này phát hiện đối tượng trên tại một khu chợ sầm uất ở trung tâm thành phố. Đối tượng đã bị bắn chết trước khi kích hoạt chất nổ mang theo người./.