Nam Định, ngày 23/7 đã tiêu hủy 2,4 tấn mực khô xé nhỏ có chứa chất formaldehyde và 1.000 chiếc bánh nướng, bánh dẻo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Số tang vật trên được thu giữ từ các vụ buôn bán, gian lận thương mại do lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Nam Định bắt được từ đầu năm đến nay.

Ông Đỗ Đức Dương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nam Định, cho biết đây là những hàng hóa đặc thù nên việc tiêu hủy cũng tiến hành theo quy trình nghiêm ngặt.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh việc thất thoát trong quá trình tiêu hủy, nhất là ngăn chặn tình trạng hàng nằm trong danh mục tiêu hủy xuất hiện trở lại trên thị trường, Chi cục đã phối hợp với Công ty Môi trường Nam Định tiến hành đốt trong lò đốt rác (với mực khô) và chôn (bánh nướng, bánh dẻo). Toàn bộ số hàng đều được niêm phong trước khi vận chuyển đến nhà máy xử lý rác, tiêu hủy dưới sự chứng kiến của các lực lượng chức năng.

Anh Trần Văn Cường, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 cho biết: "Số mực trên suốt mấy tháng trời để trong kho, khi mang ra tiêu hủy vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị. Đáng chú ý  trong khi rất nhiều hàng hóa khác bị chuột, gián... "tấn công" thì khu vực để mực tuyệt nhiên không thấy xuất hiện một loại chuột bọ nào."

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Quản lý thị trường Nam Định đã kiểm tra trên 1.200 lượt, xử lý 506 vụ vi phạm trong đó có 35 vụ hàng cấm, hàng lậu, 41vụ hàng giả; phối hợp bắt giữ 110 vụ vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại; phát hiện 236.000 công tơ điện chưa kiểm định...

Formaldehyde là hóa chất độc hại gây bệnh ung thư cho con người. Tại các nước tiên tiến, chất formaldehyde được sử dụng để ướp xác cho sinh viên y khoa thực tập, trong kỹ nghệ làm ván ép, làm các loại keo dán, sơn... Tại Việt Nam, formaldehyde đã được một số cơ sở làm ăn bất chính dùng để ướp và giữ cho nhiều loại thực phẩm tươi lâu và trông đẹp mắt như bánh phở, bún, mì sợi.../.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)