Tieu huy thuoc chua ung thu: Du duoc tai tro nhung van la lang phi hinh anh 1Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Liên quan đến việc 20.000 viên thuốc Tasigna 200mg đặc trị ung thư mà Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh nhận viện trợ từ nước ngoài phải tiêu hủy vì hết hạn sử dụng, trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho hay, đơn vị này đã yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan chức năng báo cáo.

Theo ông Lợi, việc này có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nói về khách quan thì Bệnh viện Huyết học truyền máu Thành phố Hồ Chí Minh, ngành y tế… đã có chủ trương tốt để giảm bớt chi phí cho người bệnh. Đó là việc Bệnh viện đề xuất cho 200 người bị ung thư máu điều trị tại đây, xác định và lập kế hoạch số người để xin tài trợ thuốc.

Khi làm kế hoạch chỉ có 50 người đăng ký vì người bệnh phải bỏ ra 42 triệu trong 1 năm (dù mức chi trả đã được giảm thiểu rất nhiều, bình thường bệnh nhân phải trả khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng/năm). Thế nhưng khi đưa thuốc về thì chỉ có 26 người dùng vì kinh tế khó khăn. Như vậy, bệnh viện đã xác định kế hoạch không chuẩn do điều kiện khó khăn của người bệnh.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng cho hay, khi thời hạn sử dụng thuốc sắp hết, bệnh viện lại không báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng để xin chủ trương điều chuyển, sử dụng có hiệu quả vì không phải bệnh nhân ung thư máu nào cũng sử dụng được thuốc này. Đến khi có lệnh tiêu hủy lại do điều kiện khách quan vẫn phải giữ thuốc trong kho.

Về chủ quan thì có cả vấn đề cơ quan tài trợ độc quyền là Công ty Novatis Pharma, nên tất cả việc di chuyển, chuyển cho bệnh nhân khác thì đều phải được sự đồng ý của cơ quan này, song đơn vị này không cho phép dẫn đến bệnh viện không có cách gì khác.

[Bộ Y tế lên tiếng vụ lãng phí 20.000 viên thuốc trị ung thư]

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, ​việc cần rút kinh nghiệm trong việc phải tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư là thủ tục hành chính quá bị kéo dài qua các khâu. Khi bắt đầu làm thủ tục thuốc này là tháng 7/2013 (được sản xuất tháng 6/2013) và chỉ có thời hạn sử dụng trong 23 tháng.

Ông Lợi cũng cho biết, việc làm thủ tục hết hơn 9 tháng qua rất nhiều các khâu. Cục Quản lý dược qua hai lần; kéo dài thời gian nhất là do tổ chức Liên hiệp Hữu nghị của Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 3 tháng xét duyệt, trong khi theo quy định chỉ 23 ngày…, dẫn đến khi làm thủ tục về được đến cảng thì thuốc còn thời hạn sử dụng 10 tháng. Khi thuốc vào đến kho của bệnh viện và bắt đầu người đầu tiên sử dụng thì thời hạn còn 8,5 tháng. Cho nên dùng đến 6 tháng rồi mà vẫn còn 1/3 số thuốc.

Tieu huy thuoc chua ung thu: Du duoc tai tro nhung van la lang phi hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Không phải bệnh viện vô cảm, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vô cảm mà vấn đề là do các yếu tố bệnh viện làm kế hoạch, thủ tục chưa chính xác; rồi thủ tục quá rườm rà, một lô thuốc rất đặc biệt này mà thủ tục kéo dài hơn 9 tháng. Đây bài học rất đáng rút kinh nghiệm,” ông Lợi nói.

[Thông tin về việc 20.000 viên thuốc trị ung thư bị lưu kho đến hết hạn]

Cũng theo ông, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nghe và sẽ có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị Bộ Y tế phải xử lý các bước, thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ, công khai minh bạch nhiều hơn. Chúng ta cố gắng không bị lãng phí, thất thoát và mặc dù thuốc này được tài trợ, đối ứng không đáng kể nhưng rõ ràng vẫn là lãng phí./.
Quảng Hiền (Vietnam+)