Tieu huy tren 100kg thuoc tan duoc khong ro nguon goc hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN)

Theo thông tin từ huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã tiến hành tiêu hủy trên 100kg thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán công khai tại các phiên chợ vùng sâu, vùng xa.

Đây là số lượng lớn thuốc tân dược do Đội kiểm tra liên ngành huyện Mèo Vạc tiến hành thu giữ được tại các chợ phiên. Số lượng thuốc tân dược được tiêu hủy này không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì chỉ ghi chữ nước ngoài.

Nhiều loại thuốc như dầu gió, cao xoa bóp, thuốc chữa tiêu chảy và một số loại thuốc tuýp. Các loại thuốc trên được nhiều người buôn thuốc không có chứng chỉ hành nghề bán tại các chợ phiên trên địa bàn với giá rất rẻ.

Mặc dù không biết nguồn gốc xuất xứ nhưng do giá thành rẻ hơn rất nhiều so với loại thuốc tân dược được bán tại các hiệu thuốc, nên bà con đồng bào các dân tộc thường mua các loại thuốc này tại các chợ phiên về sử dụng.

Trước thực trạng thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ bán tràn lan tại các chợ phiên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán thuốc tân dược không có nguồn gốc xuất xứ nhằm đảm bảo sức khỏe cho bà con dân tộc thiểu số.

Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các buổi chợ phiên nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc sử dụng thuốc tân dược./.

P.V (TTXVN/Vietnam+)