Tieu thu dien tang cao ky luc do thoi tiet nang nong gay gat hinh anh 1Công nhân đang kiểm tra thông số vận hành máy biến áp. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong một số ngày gần đây, nắng nóng cao điểm diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành phố ở miền Bắc và miền Trung, đa số các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức từ 33-35 độ C, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ C. Điều này đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện Quốc gia trong ngày 1/6 vừa qua cho thấy công suất tiêu thụ điện đạt mức 29.306 MW, lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh, cao kỷ lục từ trước đến nay.

Chỉ so ngay với ngày trước đó (31/5), công suất đỉnh toàn hệ thống điện Quốc gia của ngày 1/6 đã tăng hơn 1.000 MW, tức là tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống. Nếu so với cách đây 1 tuần, công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện Quốc gia đã tăng tới hơn 2.600 MW, tức là lớn hơn công suất của cả Nhà máy thủy điện Sơn La, nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á.

[EVN khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm khi nắng nóng kéo dài]

Hệ thống điện miền Bắc thì cũng ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử như: công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc ngày 1/6 đạt mức 13.141 MW và lượng tiêu thụ điện là gần 275 triệu kWh. Nếu so với một tuần trước đây thì công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình hình nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung từ nay đến 4/6 sẽ tiếp tục gia tăng, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ C.

Mức độ tiêu thụ điện tăng cao đột biến cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện. Vì vậy, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, người dân lưu ý chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng đột biến./.
Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)