Tieu thu muoi qua nhieu hoac qua it cung deu gay hai hinh anh 1

Một nghiên cứu công bố ngày 15/8 của Canada cho thấy việc tiêu thụ muối quá ít hoặc quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí New England Journal of Medicine cho biết các nhà nghiên cứu xác định rằng hàm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến các vấn đề về huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và có thể dẫn đến tử vong.

Mối liên hệ này sẽ càng rõ ràng nếu lượng muối tiêu thụ lớn ở người bị cao huyết áp hoặc ở người lớn tuổi.

Tiến sỹ Salim Yusuf, bác sỹ chuyên khoa tim mạch, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết những người tiêu thụ từ 3 đến 5 gram muối mỗi ngày ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, trong khi những người tiêu thụ nhiều hơn 6 gram muối mỗi ngày sẽ có nguy cơ cao về huyết áp, các bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong.

Được đưa ra trên cơ sở phân tích sức khỏe và lượng muối tiêu thụ hàng ngày của hơn 100.000 người ở 18 quốc gia, nghiên cứu trên là một trong những công trình có quy mô lớn nhất về vấn đề này.

Tuy nhiên, nghiên cứu không khẳng định muối là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng tiêu thụ 3-5 gram muối mỗi ngày của nghiên cứu này cũng cao hơn nhiều so với mức khuyến cáo 2 gram của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo một nghiên cứu trước đó, lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày của người Mỹ là 3,6 gram, người Canada là 3,5-4 gram, người châu Phi cận Sahara là 2,18 gram và người Trung Á là 5,51 gram./.
(TTXVN/Vietnam+)