Tiêu thụ ximăng là một trong những chỉ số quan trọng cho mức độ phát triển cơ sở hạ tầng của một quốc gia, và mức tiêu thụ ximăng năm 2013 của Indonesia được dự báo sẽ tăng trên 10%, từ 55 triệu tấn năm 2012 lên 62 triệu tấn.

Quan chức cấp cao Bộ Công nghiệp Indonesia Tuti Rahayu cho biết nhu cầu ximăng năm nay của nước này sẽ tăng mạnh, do mức độ gia tăng thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn quốc trong khuôn khổ triển khai Kế hoạch tổng thể mở rộng và đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế (MP3EI) của Chính phủ Indonesia.

Theo bà Tuti Rahayu, tiêu thụ ximăng trong nước của Indonesia đang tiếp tục đi lên, với mức tăng 14,5% năm 2012, từ 48 triệu tấn trong năm 2011, trong đó khu vực miền Đông có mức tăng cao nhất trong cả nước với 54%. Với đà này, Indonesia phải xây dựng ít nhất hai nhà máy ximăng mới mỗi năm để có thể đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Hiện một số công ty tư nhân và nhà nước đã bắt đầu xây dựng nhà máy mới sản xuất ximăng ở Java, Sumatra, Sulawesi và Papua. Chẳng hạn như công ty PT Semen Indonesia thuộc sở hữu nhà nước có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Trung Java trong nửa đầu năm và một nhà máy khác ở Tây Sumatra trong nửa cuối năm nay, với công suất mỗi nhà máy 2,5-3 triệu tấn/năm.

PT Semen Indonesia đang nắm quyền kiểm soát ba công ty ximăng lớn khác ở Indonesia là PT Semen Gresik, PT Semen Padang và PT Semen Tonasa, và chiếm tới 41% thị phần thị trường ximăng nội địa.

Trong số các công ty nói trên, PT Semen Gresik đã dành 400 triệu USD vốn đầu tư cho các hoạt động kinh doanh của mình, trong đó có việc tăng cường tìm kiếm có hội đầu tư ở Myanmar mua lại 70% cổ phần công ty than Thăng Long của Việt Nam với giá 157 triệu USD, xây dựng hai nhà máy sản xuất ximăng ở Rembang, Trung Java và Padang, Tây Sumatra.

PT Semen Gresik dự kiến sẽ nâng tổng sản lượng ximăng từ mức ước đạt 22,6 triệu tấn năm 2012 lên 26 triệu tấn năm 2013, và nếu tính cả sản lượng 2,3 triệu tấn của công ty Thăng Long thì con số này sẽ là 28,3 triệu tấn.

Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã và đang quan tâm đầu tư vào ngành ximăng của nước này, trong đó có Trung Quốc, Thụy Sĩ và Hàn Quốc./.

Việt Tú (TTXVN)