Lễ ký Tuyên bố chung IMM4. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Ngày 30/4, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong lần thứ 4 (IMM4) về phòng chống buôn bán người (gọi tắt là Tiến trình COMMIT) đã thông qua Kế hoạch hành động khu vực giai đoạn 4 (2015-2018) và Tuyên bố chung lần thứ 2, tái khẳng định ý chí chính trị mạnh mẽ trong hợp tác chống nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tham dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm buôn bán người của Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, cùng đại diện cơ quan phòng chống buôn bán người của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, đại diện các cơ quan cấp viện và nhà tài trợ.

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm có các đại diện của Bộ Công an; Bộ Ngoại giao; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đoàn do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà Sar Kheng nhấn mạnh buôn người là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của con người và gây ra nỗi đau lớn cho các nạn nhân cũng như gia đình họ.

Để ngăn chặn và tiến đến xóa bỏ tình trạng này, các quốc gia trong Tiểu vùng sông Mekong cần nâng cao hiệu năng của các cơ quan chức năng, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong phòng, chống nạn buôn bán người.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lê Quý Vương nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ giữ vững quan điểm thực hiện Tiến trình COMMIT song song với thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020.
|
Để phối hợp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và tiến tới loại bỏ tội phạm này, các tổ chức của Liên hợp quốc, nhất là Chương trình phát triển của Liên hợp quốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ban Giám đốc, Ban Thư ký Tiến trình COMMIT cần tiếp tục làm tốt hơn vai trò điều phối, kết nối và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa các nước COMMIT với các nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế về phòng, chống mua bán người.

Các nước thành viên COMMIT cần tăng cường hơn nữa cơ chế hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin về phòng, chống mua bán người, đảm bảo mọi thông tin được xử lý nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Tại IMM4, lãnh đạo cơ quan phòng chống buôn bán người 6 nước Tiểu vùng sông Mekong đã nhất trí thông qua Kế hoạch hành động khu vực giai đoạn 4 (2015-2018) với những kế hoạch và biện pháp hợp tác đa phương trong phòng, chống buôn bán người; đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ, các mô hình xã hội hiệu quả để bảo vệ những đối tượng dễ trở thành nạn nhân của tình trạng xâm hại, buôn bán người. IMM4 cũng đã thảo luận và nhất trí thông qua các ý tưởng mới trong việc xây dựng quan hệ đối tác với khu vực tư nhân và phương tiện truyền thông trong cuộc chiến này.

Tuyên bố chung sau Hội nghị kêu gọi các cơ quan Liên hợp quốc, các đối tác phát triển, khối tư nhân, các tổ chức phi chính phủ... cam kết và đóng góp hết sức cho Tiến trình COMMIT.

Theo ước tính của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), trên thế giới có tổng cộng 20,9 triệu người là nạn nhân của lao động cưỡng bức hoặc bóc lột tình dục, trong đó có khoảng 11,4 triệu phụ nữ, trẻ em gái và khoảng 5,5 triệu người là nạn nhân của nạn buôn người.

Tiểu vùng sông Mekong là một trong những khu vực có loại hình tội phạm buôn bán người hoạt động mạnh. Các nạn nhân của tệ nạn này bị bóc lột tình dục, cưỡng ép hôn nhân, cưỡng bức lao động trong các nhà máy, công trường xây dựng, đánh cá, ăn xin.../.