Tieu vuong Abdullah duoc bau lam Quoc vuong thu 16 cua Malaysia hinh anh 1Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah. (Nguồn: AP)

THX đưa tin, ngày 24/1, hãng thông tấn nhà nước Bernama của Malaysia cho biết, Hội đồng Quân chủ đã bầu Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah làm Quốc vương thứ 16 của nước này, người sẽ đóng vai trò là nguyên thủ quốc gia.

Theo thông báo từ Người trông giữ Ấn chỉ Nhà vua, ông Syed Danial Syed Ahmad, Tiểu vương Abdullah sẽ chính thức đăng quang hay còn gọi là Yang di-Pertuan Agong vào ngày 31/1, thay thế cho người tiền nhiệm là Tiểu vương Sultan Muhammad V của bang Kelantan vừa thoái vị hôm 6/1.

[Hội đồng Quân chủ Malaysia sẽ bầu Quốc vương mới trong vòng 4 tuần]

Ông Abdullah, 59 tuổi, đã trở thành Tiểu vương của bang Pahang, kế nhiệm cha mình là Tiểu vương Ahmad Shah, 88 tuổi, người đã thoái vị từ hôm 11/1 vì lý do sức khỏe.

Thông báo cũng cho biết Tiểu vương Nazrin Shah (62 tuổi) của bang Perak, người đã giữ chức vụ Nhiếp chính vương trong giai đoạn chưa bầu ra Quốc vương mới, sẽ tiếp tục giữ vai trò là Phó nguyên thủ quốc gia trong 5 năm tới./.
(Vietnam+)