TikTok bi dieu tra o Anh ve vi pham quyen rieng tu du lieu cua tre em hinh anh 1Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng của Trung Quốc TikTok. (Nguồn: Getty Images)

Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng của Trung Quốc TikTok đang bị điều tra tại Vương quốc Anh về cách thức thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của trẻ em.

Elizabeth Denham, người đứng đầu Văn phòng Ủy ban Thông tin của Vương quốc Anh (ICO), cho biết trong phiên điều trần tại quốc hội hôm 2/7, cơ quan này đang điều tra xem TikTok có vi phạm luật bảo mật dữ liệu của EU gọi là GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) hay không, đồng thời yêu cầu công ty Trung Quốc cung cấp các biện pháp bảo vệ cụ thể liên quan đến dữ liệu cá nhân của trẻ em.

Theo công ty nghiên cứu Sensor Tower, TikTok, thuộc sở hữu của công ty tư nhân Trung Quốc ByteDance, cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn và ghép chúng với âm nhạc, các hiệu ứng đặc biệt khác. Ứng dụng này có 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tính đến tháng 2 và là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ ba trong gian hàng ứng dụng App Store của Apple và Google Play trong quý 1.

TikTok, trước đây được biết đến với cái tên Musical.ly và có tên là Douyin ở Trung Quốc, đặc biệt phổ biến trong thanh thiếu niên. Điều này đã làm tăng sự chú ý của một số nhà quản lý, bao gồm Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC), với lo ngại về quyền riêng tư trực tuyến của trẻ vị thành niên.

Vào tháng 2, FTC đã phạt TikTok 5,7 triệu USD vì đã thu thập trái phép thông tin cá nhân của trẻ em. Cơ quan này cho biết ứng dụng không thông báo cho phụ huynh về hoạt động thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng dưới 13 tuổi.

FTC cũng cảnh báo rằng những người lạ có thể gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng bằng tài khoản riêng tư, thêm vào đó đã có báo cáo công khai về những người lớn đang cố gắng liên lạc với trẻ em thông qua ứng dụng Musical.ly.

ICO của Anh đã mở cuộc điều tra về TikTok vào tháng 2 và dự kiến sẽ có kết luận điều tra vào mùa Thu. Ngoài những lo ngại về cách TikTok thu thập và sử dụng dữ liệu của trẻ em, ICO cũng lo lắng về hệ thống nhắn tin mở của ứng dụng này, cho phép người lớn nhắn tin cho trẻ em./.

Việt Đức (Vietnam+)