TikTok hoan nghenh quyet dinh cua Tham phan toa an lien bang My hinh anh 1Biểu tượng TikTok và quốc kỳ Mỹ trên màn hình máy tính ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc đã hoan nghênh phán quyết sơ bộ của Thẩm phán tòa án liên bang tại thủ đô Washington Carl Nichols tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ đối với ứng dụng này trên các kho ứng dụng trực tuyến.

Trong một tuyên bố, TikTok bày tỏ vui mừng khi thẩm phán Carl Nichols đã nhất trí với các lập luận pháp lý của nền tảng này, đồng thời ra phán quyết ngăn chặn việc Apple và Google phải gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi kho ứng dụng trực tuyến tại Mỹ.

Bên cạnh đó, TikTok cũng cho biết sẽ phải duy trì các cuộc đối thoại với Chính phủ Mỹ về thỏa thuận tiềm năng với Oracle và Walmart.

Theo phán quyết mới nhất, thẩm phán Nichols đã cho phép ứng dụng TikTok có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ, song từ chối ra lệnh chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ, dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11, mà TikTok lo ngại rằng sẽ khiến ứng dụng này không thể sử dụng tại Mỹ.

[Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok của ông Trump]

Trước đó, công ty "mẹ" ByteDance (Trung Quốc) của TikTok đã đệ đơn xin tạm dừng lệnh cấm trên, được ban hành theo sắc lệnh của Tổng thống Trump hồi tháng trước nhắm vào nền tảng video của ByteDance, cũng như ứng dụng nhắn tin WeChat.

Lệnh cấm đã bị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn một tuần sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của ông Trump, khi trước đó Tổng thống Mỹ quan ngại rằng ứng dụng Tik Tok sẽ gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ.

Thỏa thuận tái cơ cấu quyền sở hữu ứng dụng TikTok đang gây nhiều tranh cãi khi các bên liên quan đưa ra những thông tin trái ngược nhau.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi thỏa thuận cho phép tập đoàn ByteDance giữ lại các quyền kiểm soát đối với ứng dụng này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)