TikTok Trung Quoc go cac video lien quan den xung dot Nga-Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Ukraine chốt chặn trên một tuyến phố ở thủ đô Kiev ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

ByteDance-Công ty chủ quản của ứng dụng TikTok, đã gỡ xuống hơn 3.500 video và 12.100 bình luận liên quan đến giao tranh Nga và Ukraine vì phát tán thông tin không phù hợp.

Động thái này của ByteDance diễn ra sau khi nhiều nền tảng truyền thông xã hội lớn của Trung Quốc công bố những giải pháp nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch và nội dung không phù hợp trong bối cảnh người dùng Internet địa phương ngày càng quan tâm đến chiến sự ở Ukraine.

Douyin (TikTok bản Trung Quốc) chia sẻ trên tài khoản WeChat rằng nhiều video truyền bá các giá trị không phù hợp gây tổn hại đến hình ảnh của nền tảng.

[Nga yêu cầu TikTok dừng chia sẻ nội dung quân sự cho trẻ vị thành niên]

Ngoài ra, với hơn 600 triệu người dùng hoạt động hằng ngày, Douyin cho rằng ứng dụng này đóng vai trò trong việc định hướng dư luận tại Trung Quốc về chiến sự ở Ukraine.

Bởi thực tế, khi tìm kiếm trên Douyin với từ khóa “Ukraine” kết quả được đề xuất chủ yếu liên quan trang tin tức tổng hợp Jinri Toutiao thuộc ByteDance.

Tài khoản này cập nhật nội dung liên quan đến chiến sự dưới nhiều hình thức như livestream, tác nghiệp hiện trường, đính chính tin đồn hay giải thích tình hình giao tranh.

TikTok hiện phổ biến rộng rãi ở cả Ukraine và Nga. Các binh sỹ tại hai nước cũng nhận được cảnh báo tránh đăng những nội dung gây rò rỉ hoạt động quân sự.

Các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter và YouTube cũng đã phải xóa nhiều tài khoản đưa thông tin không đúng sự thực.

Hiện, TikTok vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về vấn đề này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)