Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những bệnh nhân bị các cơn đau tim đồng thời có triệu chứng loạn nhịp tim và nghẽn động mạch phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn nhiều so với những bệnh nhân không có các triệu chứng phức tạp này.
 
Bác sỹ chuyên khoa tim Christopher Granger tại Trung tâm tim mạch của Đại học Duke, chủ nhiệm công trình, khẳng định nghiên cứu này đã chứng minh quan niệm cho rằng những chứng loạn nhịp tim không gây ra hậu quả phức tạp ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn động mạch là hoàn toàn sai lầm.
 
Nghiên cứu bệnh án của hơn 5.700 bệnh nhân tim trong giai đoạn 2004-2006, các nhà khoa học nhận thấy có khoảng 6% trường hợp bị đau tim trải qua ít nhất một lần bị loạn nhịp tim thất trước và sau khi thông các động mạch bị nghẽn.
 
Ngoài ra, triệu chứng rung tâm thất cũng xảy ra ở gần 330 bệnh nhân. Những bệnh nhân bị rung tâm thất ở bất kỳ thời điểm nào cũng có nguy cơ tử vong cao hơn ba lần trong ba tháng đầu tiên sau khi tiến hành thông các động mạch nghẽn so với những bệnh nhân đau tim nhưng không bị loạn nhịp tim.
 
Nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân bị các cơn đau tim mạnh hơn (lượng máu lưu thông ít hơn tới các cơ tim) nguy cơ cao mắc chứng loạn nhịp tim so với những người khác.
 
Rối loạn nhịp tim là tên gọi chung một số bệnh trạng do nhịp tim bị rối loạn bất bình thường. Tùy theo nhẹ hay nặng, những bệnh này có thể chỉ gây chóng mặt, đánh trống ngực nhưng cũng khiến bệnh nhân bất tỉnh hay tử vong./.
 
(TTXVN/Vietnam+)