Ngày 22/10, tại Tadioto, tầng 2 nhà A, khu số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội , Đại sứ quán Đan Mạch khai mạc triển lãm Giải thưởng tài năng kiến trúc 2013 với chủ đề "Giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị."

Cuộc thi dành cho những người trẻ tuổi (dưới 35 tuổi) nhằm tìm kiếm và khuyến khích những ý tưởng kiến trúc độc đáo và phù hợp với Việt Nam.

Triển lãm trưng bày 39 giải pháp kiến trúc và thiết kế mang tính tiên phong và tràn đầy cảm hứng của các tài năng trẻ từ mọi miền đất nước, trong đó giới thiệu 10 đề án được chọn vào vòng 2 trên tổng số 39 đề án gửi dự thi.

Trong số 10 đề án được chọn có thể kể tới “Bằng cách nào kết nối hai bên bờ sông giữa lòng thành phố?” của tác giả Trần Hoàng Việt; “Tái sinh không gian công cộng” của nhóm tác giả Huỳnh Đức Trung, Chu Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Thái Hà; “Cải tạo không gian “Phố đường tàu” của Đinh Thị Huyền Trang, Đỗ Bình Minh, Vũ Duy Long; "Khu nông trại" của Nguyễn Hữu Tấn Đạt; “Tác dụng của khoảng trống” của Đinh Bá Minh Vương, Bùi Văn An...

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ngài John Nielsen chia sẻ. “Chủ đề của cuộc thi tài năng năm nay mang tính thời sự rất cao. Các đô thị lớn của Việt nam đang trải qua quá trình phát triển đô thị hóa nhanh chóng. Một trong những thách thức lớn nhất của các đô thị chính là việc tạo ra không gian cho con ng ười giữa các công trình tòa nhà, đường phố, cầu và chợ. Đan Mạch có nhiều kiến trúc sư có tên tuổi tầm quốc tế và Việt Nam cũng có rất nhiều tài năng và ý t ưởng. Tôi hy vọng cuộc thi này sẽ thúc đẩy việc trao đổi ý t ưởng và kinh nghiệm giữa các nghệ sỹ và các nhà chuyên môn giữa hai quốc gia.”

Thành viên Ban giám khảo của cuộc thi tài năng năm nay gồm ba kiến trúc sư nổi tiếng của Việt Nam và Đan Mạch là Nguyễn Hữu Thái, Phó Đức Tùng và Hans Peter Hagens.

Ban giám khảo đã lựa chọn 10 đồ án vào vòng thi tranh giải thưởng lớn là một chuyến thăm quan học tập tại Đan Mạch cho người thắng cuộc và cơ hội làm việc cùng với một số kiến trúc sư tiên phong của Đan Mạch.
 
 Tất cả 39 đồ án này đều được dự thi giải thưởng do công chúng bình chọn (giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 10 triệu đồng) thực hiện trực tuyến và ngay tại triển lãm.

Cuộc thi Tài năng là một trong các hoạt động của Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa (CDEF) thuộc Đại sứ quán Đan Mạch nhằm mục tiêu hỗ trợ cho các nghệ sỹ đương đại của Việt Nam.

Mỗi năm, một phần thưởng tài năng lại được trao cho một nghệ sỹ trẻ xuất sắc của Việt Nam trong một lĩnh vực nghệ thuật được lựa chọn.

Triển lãm kéo dài đến 31/10, vào cửa tự do./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)