Tim hieu Hai người dẫn chương trình đón Năm Mới 2014 ở New York là Ryan Seacrest và Jenny McCarthy "tự sướng" trước thời khắc giao thừa (Nguồn: NYD)

Bị mắc kẹt giữa đường leo lên một vách đá cao 1.000 mét ở Oman, với sợ dây leo núi bị cắt làm đôi vì đá sắc cạnh, Jimmy Chin đã làm điều mà tất cả những người khác có thể làm trong hoàn cảnh của anh.

Anh chụp một bức “tự sướng” (selfie).

"Tôi đã dành chút thời gian để suy nghĩ xem cần làm gì" - Chin, một nhiếp ảnh gia của tạp chí National Geographic với những bức ảnh chụp hoạt động leo núi đặc biệt bên Eo biển Hormuz đã xuất hiện trong số báo ra tháng 1/2013 của tạp chí cho biết.

"Đó là khi tôi chụp 1 tấm selfie" - anh nói với AFP - "Đó là một trong những khoảnh khắc kiểu như: "Chà, tôi là một nhiếp ảnh gia Nat Geo. Tôi phải ghi lại khoảnh khắc. Cảm giác thật kinh điển".

Tự chụp chân dung đã xuất hiện trong hàng thế kỷ. Nhưng sự phổ biến của điện thoại thông minh có kèm theo máy ảnh và khả năng chia sẻ ảnh tức thời trên mạng xã hội, đã đưa thể loại này lên tầm cao mới.

Trong năm 2013, các nhà xuất bản Từ điển tiếng Anh Oxford danh tiếng đã chọn “selfie” là từ của năm.

Tim hieu Ông Obama chụp selfie cùng Thủ tướng Anh và Thủ tướng Đan Mạch (Nguồn: AFP)

"Selfie: danh từ, không trang trọng. Một bức ảnh được một người tự chụp, thường là bằng điện thoại di động hoặc webcam và tải lên mạng xã hội" - theo định nghĩa trong từ điển của Oxford.

Công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm Internet Yahoo đã ước tính rằng tới năm 2014, khoảng 880 tỷ tấm ảnh sẽ được chụp. Như thế mỗi người trên Trái đất sẽ chụp 123 bức ảnh. Rất nhiều tấm sẽ là selfie.

Ở Anh, một cuộc thăm dò do Samsung thực hiện thấy rằng 17% đàn ông và 10% phụ nữ chụp selfie vì họ "thích chụp các bức hình đẹp đẽ về bản thân."

"Tôi nghĩ 'selfie' là sự yêu mến bản thân, theo một cách thức nào đó" - Sarah Kennel, curator nhiếp ảnh tại Gallery nghệ thuật quốc gia ở Washington nói. Bà thừa nhận cũng thích chụp selfie bản thân. "Nó phản ánh chủ nghĩa yêu mình trong văn hóa của chúng ta."

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã gặp bão tố khi chụp selfie cùng Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt tại lễ tang Nelson Mandela ở Nam Phi.

Tim hieu Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chụp ảnh selfie với nữ diễn viên Meryl Streep (Nguồn: NYD)

"Thật là một dấu hiệu đáng kinh ngạc của thời đại" - nhiếp ảnh gia chuyên chụp trẻ con Sarah Sloboda nói. Sarah, người còn là tác giả cuốn "How to Take the Best Selfies" (Cách để chụp ảnh tự sướng đẹp nhất), cho biết: "Chụp ảnh selfie là thứ bạn có thể bỏ vào hòm lưu giữ thời gian để đại diện cho giai đoạn này".

Không ai biết Obama và các bạn ông từng nghe về “Selfies at Funerals” (Chụp tự sướng tại các lễ tang) hay chưa. Đây là một tập hợp các bức ảnh chụp tự sướng tại nhiều lễ tang xuất hiện trên mạng xã hội Tumblr, chủ yếu do thanh niên thực hiện và đã gây nhiều tranh cãi.

"Khi một người tuổi teen nhắn đi một bức tự sướng chụp tại một lễ tang, bạn bè thường không chỉ trích người này" - sáng lập viên Selfies at Funerals  là Jason Feifer giải thích với tờ Guardian - "Họ hiểu rằng bạn mình đang thể hiện cảm xúc theo cách riêng thay vì lời nói. Đó là dạng ngôn ngữ hình ảnh mà những người lớn tuổi hơn, ngay cả những người như tôi ở trong độ tuổi 30, không nói chung ngôn ngữ này.

Năm nay đã chứng kiến Giáo hoàng Francis chụp ảnh selfie cùng nhiều thanh thiếu niên ở Vatican; diva pop Beyonce xuất hiện trong một bức selfie của fan ở Australia; tạp chí Time xếp  hạng "11 bức selfie đáng nhớ nhất năm 2013."

Tim hieu Giáo hoàng Francis chụp selfie cùng các bạn trẻ ở Vatican (Nguồn: NYD)

Từ Los Angeles, blogger chuyên đưa tin về người nổi tiếng Perez Hilton nói rằng bức hình Miley Cyrus chụp tự sướng trong một bộ trang phục Halloween Lil' Kim là một trong nhiều bức selfie người nổi tiếng ưa thích của anh trong 12 tháng qua.

 

Nhưng không cần phải nổi tiếng để có một bức selfie nổi tiếng.

Theo Reddit và một số trang mạng xã hội khác, một bức selfie của một ông bố trẻ tại bang Oregon của Mỹ bắt chước gương mặt đứa con gái mới sinh của anh đã được vô số nhiều người chia sẻ cho nhau xem.

"Chúng tôi chỉ nhìn vào màn hình và bắt chước những gì bé đang làm" - Eddie Wheeler giải thích về bức ảnh nổi tiếng của mình.

Tại Na Uy, blogger Caroline Berg Eriksen, một chuyên gia thể dục, đã mặc đồ lót và khoe ra phần bụng phẳng lỳ của cô, chỉ 4 ngày sau khi sinh con. Những kẻ phê bình nói rằng bức selfie của cô làm hại phụ nữ, nhưng Eriksen phản bác, cho biết cô chụp và chia sẻ bức selfie vì "tự hào về bản thân và cơ thể sau khi vượt qua thách thức khó khăn như việc sinh con".

Tim hieu Berg Eriksen và bức ảnh "tự sướng" gây tranh cãi (Nguồn: DM)

Ngoài ra còn phải kể tới việc một người phụ nữ trẻ đã chụp selfie trên cầu Brooklyn và trong nền bức ảnh là một người khác chuẩn bị nhảy cầu tự tử. Bức ảnh gây tranh cãi khi lên trang nhất tờ New York Post.

Kennel cho biết chụp ảnh tự sướng cũng cổ xưa như nhiếp ảnh vậy.

Gallery quốc gia hiện đang triển lãm tác phẩm của Charles Marville, trong có những tấm ảnh selfie mà nhiếp ảnh gia người Pháp này chụp mình trong thế kỷ 19. 

Còn tại London, Gallery quốc gia chuyên về chân dung  đã vừa kêu gọi việc thêm selfie vào trong một cuộc thảo luận khung dự kiến diễn ra vào ngày 16/1 năm sau mang tựa đề: "Cái tôi được chăm chút: Điều gì giúp làm nên một tầm selfie đẹp?"

Khi thông báo sự kiện, các nhà tổ chức nói rằng Nữ Công tước Nga Anastasia là "một trong những người tuổi teen đầu tiên chụp selfie." Đó là vào năm 1914, khi Anatasia mới 13 tuổi. Thật đáng tiếc, cô lại không có tài khoản Facebook và Twitter để chia sẻ các tấm ảnh này./.
Linh Vũ (Vietnam+)