Tim hieu thi truong, co hoi hop tac giua ASEAN va Tay Ban Nha hinh anh 1Dây chuyền sản xuất linh kiện cho các sản phẩm điện tử tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn INOAC Viet Nam (vốn đầu tư của Nhật Bản), tại Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội). (Ảnh minh họa. Danh Lam/TTXVN)

Từ 1-4/4, Đoàn Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Madrid (gồm Đại sứ quán các nước ASEAN tại Tây Ban Nha) đã thăm và làm việc tại vùng Basque, Tây Ban Nha, nhằm thúc đẩy quan hệ và tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác giữa các nước ASEAN và vùng Basque.

Đoàn do Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng - Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Madrid năm 2019, dẫn đầu và có sự tham dự của Đại sứ các nước ASEAN tại Tây Ban Nha.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch vùng Basque, Lehendakari Íñigo Urkullu Renteria và Chủ tịch Nghị viện vùng Basque Tejeria Otermin, Đại sứ Ngô Tiến Dũng, thay mặt Ủy ban ASEAN tại Madrid, đã giới thiệu về ASEAN, tiềm năng và cơ hội hợp tác với ASEAN và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của các nước ASEAN và vùng Basque nói riêng và giữa các nước ASEAN với Tây Ban Nha nói chung trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Lãnh đạo vùng Basque khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ mọi mặt với các nước ASEAN, nhất là trong những lĩnh vực vùng Basque có thế mạnh như công nghiệp ôtô, hàng không, môi trường, thiết kế công nghiệp, máy móc và kỹ thuật...

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 2/4, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Madrid đã phối hợp với Phòng Thương mại và Đầu tư vùng Basque tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư ASEAN tại thành phố Bilbao, trung tâm kinh tế của vùng Basque, thu hút hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của vùng. 

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Tây Ban Nha đang rất quan tâm, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư ở thị trường châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

[Giới thiệu tiềm năng, lợi thế đầu tư thương mại vào Việt Nam tại Bỉ]

Tại buổi hội thảo này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng và Tham tán Thương mại Nguyễn Đức Thương đã giới thiệu về tiềm năng kinh tế của Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Tây Ban Nha nói chung và doanh nghiệp tại thành phố Bilbao nói riêng có thế mạnh như phát triển đô thị, năng lượng, nông nghiệp..., giới thiệu những cơ hội và tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư song phương và cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-châu Âu (EVFTA) sẽ mang lại cho doanh nghiệp hai bên.

Trong dịp này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng đã tham dự và phát biểu trong phiên làm việc với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam” tại Hội nghị Năng lượng Gió châu Âu 2019 được tổ chức tại thành phố Bilbao từ ngày 2-4/4.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã giới thiệu về chính sách của Việt Nam trong việc ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Tây Ban Nha đang hoạt động tại Việt Nam cũng chia sẻ thông tin, tình hình phát triển và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)