The ASEAN – EU STI Days 2016 đã khai mạc vào chiều 10/5 tại Hà Nội. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)


“Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU” (The ASEAN – EU STI Days) đã khai mạc vào chiều 10/5 tại Hà Nội.

Nội dung sự kiện năm nay tập trung vào hợp tác trao đổi về khoa học và công nghệ, công nghiệp giữa hai khối ASEAN và EU trong bối cảnh nhiều thách thức lớn đối với cả hai khu vực.

Sau STI Days 2014 lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan (21-23/1/2014) và STI Days 2015 lần thứ 2 được tổ chức tại Pháp (17-19/3/2015), sự kiện STI Days 2016 lần thứ ba được tổ chức tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, hoạt động nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng, phát triển các mối quan hệ với các đối tác thuộc Liên minh châu Âu và khu vực Đông Nam Á, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hợp tác khoa học và công nghệ.

The ASEAN – EU STI Days 2016 dự kiến sẽ có 15 hội thảo với sự tham gia của gần 600 đại biểu, trong đó gồm 358 đại biểu quốc tế đến từ trên 40 quốc gia khác nhau và 230 đại biểu trong nước. Thành phần tham dự chủ yếu là: Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị nghiên cứu…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: “Điểm đặc biệt của Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016 là tập hợp được sự tham gia của tất cả các đối tác, từ các nhà hoạch định chính sách, nhà tài trợ, chuyên gia tư vấn, nhà khoa học cho tới các nhà đổi mới sáng tạo và cả giới truyền thông. Tôi hy vọng hội nghị sẽ xác định được những tiềm năng và các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai khu vực về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, đưa ra các cơ chế tài trợ và công cụ hỗ trợ mới cho hợp tác Khoa học và Công nghệ, xây dựng nền tảng nhằm khuyến khích sức mạnh tổng hợp của các hoạt động nghiên cứu chung”.Bên cạnh những hội thảo khoa học, các phiên họp chuyên gia cũng được diễn ra, tập trung vào nhiều chủ đề khác nhau như mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm, nước, lương thực, năng lượng, v.v… Ngoài ra, STI Days 2016 còn bao gồm các hoạt động khác kéo dài từ ngày 10 – 12/5/2016 như:
- Phiên họp toàn thể về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới của ASEAN-EU với những bài thuyết trình của các quan chức, các chuyên gia cấp cao, thảo luận các yếu tố thành công quan trọng đối với hợp tác, trao đổi học thuật và công nghiệp.
- Các phiên họp chuyên gia nhằm trao đổi những thách thức xã hội chính nằm trong mối quan tâm chung của cả hai khu vực.
- Triển lãm về đổi mới sáng tạo, giới thiệu những dự án hợp tác thành công về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU.
- Các phiên họp nhằm cung cấp thông tin và đào tạo cho các nhà nghiên cứu trẻ về các hoạt động tài trợ và những cơ hội nghiên cứu tại EU.
- Các sự kiện liên kết các nhà khoa học liên quan tới các chủ đề khoa học cùng quan tâm trong những ngày khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.