Vẫn còn rất nhiều người đang thất lạc sau thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia. (Nguồn: NBC News)

Những người dân Indonesia đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân bị mất tích trong trận động đất và sóng thần kinh hoàng tại đảo Sulawesi vào ngày 28/9 vừa qua đã chuyển sang các mạng xã hội như Facebook với mong muốn được hỗ trợ.

Trong bối cảnh quy mô thảm họa chưa được xác định, liên lạc gián đoạn và một số khu vực vẫn không thể tiếp cận, các gia đình đã đăng ảnh, chú thích miêu tả các thành viên mất tích và số liên lạc trên mạng xã hội với hy vọng có thêm thông tin.

Một người dùng đã đăng tải câu hỏi tìm người thân vào một nhóm Facebook với 6.843 thành viên: "Bạn có nhìn thấy bất kỳ thành viên nào của gia đình tôi trong những bức ảnh này không? Tôi muốn biết họ có an toàn không. Tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào cho đến lúc này. Liên lạc đã bị cắt đứt. Hãy cho tôi biết nếu bạn nhìn thấy họ."

Trong khi đó, những người khác đang cố gắng tìm kiếm bạn bè vẫn còn ở thành phố Palu, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất: "Bất cứ ai tại Palu và các khu vực gần thành phố này xin hãy giúp đỡ. Các thành viên trong gia đình bạn tôi vẫn mất tích cho đến lúc này."

[10 người Việt Nam ở vùng động đất, sóng thần tại Indonesia đều an toàn]

Một số người dùng lại chia sẻ thông tin về người dân Palu được sơ tán về nơi an toàn. Một bài đăng ngày 29/9 đã tiết lộ tên của khoảng 53 người được sơ tán đến văn phòng của công ty điện lực quốc doanh Indonesia PLN, với lời kêu gọi giúp đỡ. Dòng trạng thái của người dùng nhấn mạnh: "Những người sơ tán tại đây đang cần thực phẩm, nước uống và điện khẩn cấp."

Trong khi đó, những người Indonesia khác lại đến với Facebook chỉ đơn thuần để cung cấp hỗ trợ. Một người dùng từ Lombok, hòn đảo nghỉ dưỡng của Indonesia hứng chịu hàng loạt trận động đất lớn vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua, đã gửi đi thông điệp đoàn kết: "Nỗi buồn của bạn là của chúng tôi. Lời nguyện cầu của chúng tôi luôn bên bạn."

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần khiến hàng nghìn người thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng do trận động đất kèm theo sóng thần đã tăng lên ít nhất là 832 người. Hầu hết số người thiệt mạng đều được ghi nhận tại Palu, hai ngày sau khi những đợt sóng cao 1,5 mét tràn vào thành phố có 350.000 dân trên đảo Sulawesi./.