(Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đảm bảo cung cấp đủ điện cho hệ thống điện Quốc gia, EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện các phương án huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời yêu cầu các Tổng Công ty phát điện tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

Theo tính toán của EVN, việc cung cấp điện cho khách hàng, nhất là khu vực phía Nam vẫn sẽ được đảm bảo.

Trước đó, từ ngày 25-30/7, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh có mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại các thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và Móng Cái; các huyện Vân Đồn, Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà và Hải Hà.

Đây là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử 40 năm ở tỉnh Quảng Ninh, gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, gây lũ cục bộ làm chia cắt một số khu vực, đặc biệt là các mỏ than và đường vận chuyển than.

Theo Công văn số 3542/TKV-KDT ngày 28/7 của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) gửi EVN, hiện tại, các tuyến đường nội bộ từ các kho mỏ đến cảng bị ngập úng và sạt lở không thể vận chuyển được than.

Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai-Cẩm Phả để cấp than cho khách hàng cũng phải ngừng, ảnh hưởng lớn tới việc cấp than cho các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2.

Để chia sẻ và giải quyết những khó khăn trong việc cung cấp than do điều kiện bất khả kháng về thời tiết, lãnh đạo TKV và EVN đã có cuộc họp khẩn bàn biện pháp phối hợp giải quyết. Theo đó, trong những ngày tới, TKV sẽ tập trung khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai-Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than từ các mỏ ở khu vực này ra cảng, tập trung ưu tiên cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 5.000 tấn/ngày. Ưu tiên tiếp theo là cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 6.000 tấn/ngày.

Hiện tại, lượng than đang trữ tại kho và cảng các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN còn khoảng 797.700 tấn. Với lượng than hiện có trong kho nhà máy, khả năng phát điện 1 tổ máy công suất 330 MW của Nhà máy điện Uông Bí chỉ trong 20 ngày; tổ máy 1 và 2 của Nhiệt điện Quảng Ninh trong 7 ngày; 2 tổ máy của Nhiệt điện Nghi Sơn, 3 tổ máy của Nhiệt điện Hải Phòng, 8 lò/4 tổ máy của Phả Lại 1 và 2 tổ máy của Phả Lại 2 trong 15 ngày; 3 lò của điện Ninh Bình trong 16 ngày.

Riêng Duyên Hải 1, với lượng than hiện có trong kho nhà máy, khả năng phát điện 2 tổ máy chỉ trong 10 ngày và Vĩnh Tân 2 phát 1 tổ máy chỉ trong 4,5 ngày. Lượng than tiêu thụ trong 1 ngày của các nhà máy Nghi Sơn, Hải Phòng, Uông Bí, Quảng Ninh, Phả Lại 2 từ 3.000-3.100 tấn/1 tổ máy đầy tải./.