Ngày 26/5, ông Bùi Huy Toàn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên cho biết, bảo tàng vừa tiến hành thủ tục nhập kho một chum chứa 22,5kg tiền xu cổ được người dân tìm thấy ở xóm Trung Thành 1, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, một nhóm 3 người gồm Nguyễn Hữu Khanh (trú tại xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương), Trương Công Dũng (xã Bình Yên, huyện Định Hóa) và Hoàng Minh Thập (xã Phú Tiến, huyện Định Hóa) trong khi dùng máy dò kim loại để tìm sắt, thép phế liệu tại khu đồi thuộc nhà ông Đinh Quốc Văn, là trưởng xóm Trung Thành 1, đã phát hiện một chum tiền xu.

Gia đình ông Văn đã báo cho các cơ quan chức năng đến khảo sát và xác định số hiện vật nói trên.

Qua khảo sát của Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên, chum tiền cổ có đường kính miệng 14cm, cao 27cm, bên trong chứa những đồng tiền xu mỏng dẹt, hình tròn, có lỗ vuông ở giữa, mặt tiền có 4 chữ Hán.

Theo đánh giá sơ bộ thì đây là một chum tiền đẹp, lành lặn, rất có giá trị trong việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

Sau khi làm đầy đủ các thủ tục pháp lý, thực hiện Luật Di sản Văn hóa, Ủy ban Nhân dân xã Vô Tranh và các bên có liên quan đã nhất trí chuyển giao hiện vật trên cho Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên nhập kho bảo quản, phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)