Liên quan đến các trường hợp do ăn phải cá khô tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai), ngày 7/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, đã nhận được kết quả kiểm nghiệm một số mẫu cá khô được lấy trên địa bàn huyện Si Ma Cai có hàm lượng Histamine vượt 49 lần hàm lượng cho phép. Kết quả này do Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia phân tích.
Trước đó, vào trung tuần tháng 9/2013, trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã xảy ra một số trường hợp người dân ăn cá khô, sau đó có các triệu chứng ngộ độc như nổi mẩn dị ứng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa... Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã lấy mẫu cá khô đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai gửi về Viện kiểm nghiệm quốc gia để kiểm tra.
Theo giới chuyên môn, Histamine là một amin sinh học trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Histamine tác động gây hiệu ứng co thắt cơ trơn khí quản ruột nhưng làm giãn cơ trơn mạch máu, tăng tính thấm mao mạch gây phù nề, kích thích tận cùng dây thần kinh gây đau và gây ngứa; có thể gây ra các hội chứng viêm mũi dị ứng và bệnh tiêu chảy. Chất này thường có nhiều ở cá ngừ, cá nục, cá thu để khô lâu ngày hoặc bảo quản không đúng quy cách.
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do sự chuyển hóa từ Histidine thành Histamine trong thức ăn chín. Người có cơ địa dị ứng thì chỉ cần ăn một lượng thức ăn có chứa hàm lượng nhỏ Histamine đã gây ra dị ứng. Ngoài ra, histamine còn gây tăng tiết acid dịch vị, có thể gây viêm loét dạ dày-tá tràng.
Từ kết quả kiểm nghiệm mẫu cá khô, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi các đơn vị y tế, Ủy ban Nhân dân các huyện, ngành công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền cho người dân cần thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm để phòng, tránh ngộc độc thực phẩm./.
Trước đó, vào trung tuần tháng 9/2013, trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã xảy ra một số trường hợp người dân ăn cá khô, sau đó có các triệu chứng ngộ độc như nổi mẩn dị ứng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa... Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã lấy mẫu cá khô đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai gửi về Viện kiểm nghiệm quốc gia để kiểm tra.
Theo giới chuyên môn, Histamine là một amin sinh học trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Histamine tác động gây hiệu ứng co thắt cơ trơn khí quản ruột nhưng làm giãn cơ trơn mạch máu, tăng tính thấm mao mạch gây phù nề, kích thích tận cùng dây thần kinh gây đau và gây ngứa; có thể gây ra các hội chứng viêm mũi dị ứng và bệnh tiêu chảy. Chất này thường có nhiều ở cá ngừ, cá nục, cá thu để khô lâu ngày hoặc bảo quản không đúng quy cách.
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do sự chuyển hóa từ Histidine thành Histamine trong thức ăn chín. Người có cơ địa dị ứng thì chỉ cần ăn một lượng thức ăn có chứa hàm lượng nhỏ Histamine đã gây ra dị ứng. Ngoài ra, histamine còn gây tăng tiết acid dịch vị, có thể gây viêm loét dạ dày-tá tràng.
Từ kết quả kiểm nghiệm mẫu cá khô, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi các đơn vị y tế, Ủy ban Nhân dân các huyện, ngành công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền cho người dân cần thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm để phòng, tránh ngộc độc thực phẩm./.
Lục Văn Toán (TTXVN)