Tim ra nguyen nhan hon 130 tan ca chet tren song Dai Giang hinh anh 1Số cá có tổng trọng lượng lên đến 130,8 tấn, ước thiệt hại ban đầu là 2,64 tỷ đồng. Ảnh minh họa. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Sáng 14/9, đã có 308 lồng cá của những hộ nuôi trên sông Đại Giang ở hai xã Thủy Phù và Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế chết hàng loạt, với tổng trọng lượng lên đến 130,8 tấn, ước thiệt hại ban đầu là 2,64 tỷ đồng.

Xã Thủy Phù thiệt hại hoàn toàn 120 lồng, chủ yếu cá trắm cỏ, mè... Xã Thủy Tân thiệt hại 188 lồng, chủ yếu cá mè và trắm cỏ. Đây là số cá được bà con thả nuôi từ cuối tháng tư, cá có trọng lượng từ 1-3kg, chuẩn bị thu hoạch thì xảy ra sự cố.

Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp, tìm và xác định nguyên nhân bước đầu cá chết hàng loạt do ngột oxy. Số liệu nồng độ oxy lúc 10 giờ sáng ngày 13/9 đã phản ánh chính xác nguyên nhân gây tình trạng trên, khi oxy ở tầng đáy là 0,8-1 gram/lít, tầng mặt là 2,5-3,5 gram/ lít, trong khi tiêu chuẩn là trên 3 gram/lít; nồng độ về đêm còn xuống thấp hơn, khiến cá nuôi bị ngột do thiếu oxy.

[Hà Tĩnh xuất hiện cá nuôi lồng bè chết chưa rõ nguyên nhân]

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thị xã Hương Thủy, cho biết trước vụ nuôi, chính quyền thị xã đã khuyến cáo mỗi hộ chỉ nên nuôi 1-2 lồng.

Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi mật độ quá dày, có từ 5-7 lồng, thậm chí 10 lồng sát nhau trên một khúc sông dẫn đến cá chết do không đủ oxy.

Trước đó, ngày 25/6 cũng đã có 167 lồng cá, khoảng 39 tấn của 28 hộ nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, khu vực thôn Hòa Phong (xã Thủy Tân) bị chết.

Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt do nắng nóng kéo dài kết hợp với nước không lưu thông vì bèo tây phủ trên mặt sông quá dày, làm cá chết do bị ngột oxy.

Hiện, Ủy ban Nhân dân thị xã Hương Thủy tiếp tục thống kê, xác định chính xác thiệt hại để báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh tìm biện pháp hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi.../.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)