Giám đốc cảnh sát New York Ray Kelly cho biết, vụ án mạng bí ẩn năm 1979 khiến giới chức Mỹ đau đầu suốt bao năm qua bất ngờ đã được vén màn khi một người đàn ông thú nhận mình bóp cổ tới chết một bé trai khi cậu đang trên đường tới trường.

Người đàn ông này được xác định là Pedro Hernandez, thú nhận việc đã "bóp cổ nạn nhân Etan Patz cách nay 33 năm trong một tầng hầm" của một cửa hàng tạp hóa hơi y làm việc. Lời thú tội được xem là một bước đột phá không ngờ trong vụ án mạng bí ẩn này.

Kelly nói rằng Hernandez đã cung khai trong 3 giờ và đã dẫn các điều tra viên của Sở cảnh sát New York tới hiện trường vụ phạm tội, vốn là một cửa hàng tạp hóa và nay đã thành tiệm bán kính.

Y khai đã dụ dỗ Etan Patz, khi đó mới 6 tuổi và lần đầu một mình tự lên chiếc xe buýt của trường học, bằng lời hứa sẽ cho bé một ly sô đa. "Tiếp đó y đưa nạn nhân tới tầng hầm, xiết cổ nạn nhân, nhét thi thể trong một túi nilon và bỏ vào thùng rác" - Kelly nói.

Theo Kelly, Hernandez đã kết hôn và có một đứa con gái tuổi vị thành niên. Hồ sơ cho thấy y là công dân Mỹ không có tiền án tiền sự, chưa từng bị nghi ngờ trong cuộc điều tra nhằm vào vụ mất tích của Patz.

Cảnh sát dần lần ra Hernandez theo một tin báo, có được sau khi vụ Patz bất ngờ được khởi động lại. Tháng trước, cảnh sát và các nhân viên Cục điều tra liên bang đã đào bới một tầng hầm ở Manhattan để tìm dấu vết.

"Nghi phạm đã tự đầu thú vì gần đây vụ việc được mở lại" - Kelly nói - " Mặc dù trốn thoát nhà chức trách trong hơn 3 thập kỷ, Hernandez đã dần trở nên ăn năn hối lỗi. Y nói với gia đình và những người khác rằng mình từng làm một việc rất tồi tệ và đã giết một đứa trẻ ở New York."

Các điều tra viên thẩm vấn Hernandez nghĩ rằng ông ta rất hối lỗi. Y cũng bày tỏ cảm giác nhẹ nhõm vì nói ra tội lỗi.

Cha mẹ của Patz hiện đã được thông báo về vụ việc. Kelly bày tỏ hy vọng sự tiến triển của vụ án sẽ mang lại chút cảm giác thanh thản cho họ. Tuy nhiên ông nghi ngờ việc thi thể của nạn nhân sẽ được tìm thấy. "Khó có khả năng lắm" - ông nói.

Vụ mất tích của Patz đã gây sốc cho nước Mỹ, tới mức cậu bé trở thành biểu tượng của sự lo ngại với tình trạng an toàn của những đứa trẻ đi chơi ngoài nhà của chúng.

Patz cũng là đứa trẻ mất tích đầu tiên có gương mặt được in trên các hộp sữa, với lời kêu gọi cung cấp thông tin. Ngày cậu bé mất tích, 25/5, cũng trở thành Ngày trẻ em mất tích quốc gia./.