Khu vực phát hiện ra mộ tập thể. (Nguồn: AP)

Ngày 2/5, nhà chức trách Thái Lan đã khai quật được thi thể của 26 nạn nhân được cho là người tị nạn đến từ Myanmar và Banladesh tại khu mộ tập thể vừa được phát hiện trong khu rừng bỏ hoang ở tỉnh Songkhla, giáp giới Malaysia.

Theo các thành viên trong đội tìm kiếm, phần lớn nạn nhân này đều bị chôn chung dưới những ngôi mộ được đào rất nông, chỉ cách mặt đất khoảng vài chục cm, và các thi thể đều đã phân hủy.

Cảnh sát trưởng Thái Lan, đồng thời trưởng nhóm điều tra cho biết đã tìm kiếm tất cả các ngôi mộ và trong tổng số 26 thi thể được khai quật có một phụ nữ.

Mặc dù chưa thể khẳng định nguyên nhân tử vong, song các nhà điều tra cho rằng nạn nhân có thể bị đánh đập, ngược đãi tại khu vực hẻo lánh, được mô tả như trại "buôn người" này trong một thời gian.

Trước đó, trong quá trình tìm kiếm, các nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện 2 người đàn ông sống sót, một người 25 tuổi và một người 35 tuổi. Theo lời khai của những người này, họ đã bị giam giữ trong khu rừng ngày nhiều tháng trong điều kiện không được ăn uống đầy đủ cho dù rất ốm yếu.

Phát biểu với phóng viên hãng tin AFP, bác sỹ Kwanwilai Chotpitchayanku, người điều trị những nạn nhân sống sót trên cho biết cả hai đều trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, mắc nhiều bệnh.

Người cao tuổi hơn thậm chí không đi lại được do không được ăn uống trong suốt 2 ngày trước khi được tìm thấy. Theo các bác sỹ điều trị, những người này hiện chưa xác định được danh tính chỉ biết họ hoặc là người Banladesh hoặc là người Myanmar.

Hàng chục nghìn người tị nạn chủ yếu thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số đến từ Myanmar và Bangladesh đã tới miền Nam Thái Lan bằng đường biển.

Chính phủ Thái Lan tuyên bố đang tiến hành các bước quan trọng nhằm đối phó với tình trạng buôn người, trong đó có động thái truy tố nghiêm hàng chục quan chức liên quan đến tệ nạn này hồi tháng 1 vừa qua.

Giới phân tích cho rằng các biện pháp này đã khiến các nhóm buôn người tìm cách che giấu hoặc giảm số lượng người tị nạn trong các trại tạm giữ./.