AFP dẫn tin của tờ The Globe cho biết, các chuyên gia săn lùng kho báu Mỹ nói rằng họ đã tìm thấy một phần còn lại của con tàu chạy bằng hơi nước của Anh bị trúng ngư lôi trong Thế chiến II, chìm cùng với lượng bạch kim trị giá 3 tỷ USD.

Công ty Sub Sea Research có trụ sở tại bang miền đông bắc Maine của nước Mỹ cho hay, chiếc tàu đắm được tìm thấy mang tên SS Port Nicholson nằm ở dưới đáy đại dương, tại độ sâu 50km ngoài khơi Provincetown, bang Massachusetts.

Chiếc tàu Port Nicholson vốn đang thực hiện hành trình từ Halifax (Canada) tới New York thì bị trúng ngư lôi và bị chìm vào năm 1942. Đã có 4 người thiệt mạng trong vụ đắm tàu này, 87 người khác thì được cứu sống.

Đội thám hiểm của Sub Sea Research đã phát hiện ra kho báu này vào tháng 8/2008 với sự trợ giúp của một thiết bị điều khiển từ xa.

Lượng hàng mà Port Nicholson chuyên chở năm 1942 có giá trị 53 triệu USD tính theo thời giá lúc bấy giờ, là khoản thanh toán mà Liên Xô trả cho Mỹ.

Các chuyên gia săn tìm kho báu nói rằng có ít nhất 30 chiếc hộp nằm rải rác trên tàu và họ tin rằng trong đó có chứa bạch kim.

Chuyên gia Greg Brooks của Sea Sub nói với tờ Globe rằng nhiều khả năng trên tàu có 10 tấn vàng và một số lượng lớn kim cương công nghiệp./.

 
(Vietnam+)