Tim thay manh vo nghi cua may bay AirAsia bi mat tich hinh anh 1Vật thể được cho là cánh cửa máy bay QZ8501 (Hình ảnh của Metro TV)

Hãng AFP vừa cho biết, cơ quan cứu hộ Indonesia có thể đã tìm thấy cánh cửa máy bay và phao trượt khẩn cấp của chiếc máy bay AirAsia bị mất tích mang số hiệu QZ8501.

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn đã mang tới kết quả trong sáng ngày 30/12. Đài truyền hình Indonesia Metro TV đã phát hình ảnh các mảnh vỡ được tìm thấy dưới biển, được cho là một cánh cửa của máy bay, kèm theo phao trượt sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Theo đài truyền hình này, một chiếc trực thăng đã được điều tới hiện trường để có cái nhìn rõ hơn. Kênh truyền hình Metro TV dẫn lời một sĩ quan không quân cấp cao Indonesia là Chuẩn Đô đốc Dwi Putranto nói rằng: “Chúng tôi phát hiện thấy 10 vật thể cỡ lớn và nhiều vật thể cỡ nhỏ hơn. Chúng không giống các vật thể thường xuất hiện nhiều trên mặt biển”.

Ông Putranto cho biết vị trí phát hiện các vật thể này nằm cách nơi máy bay xuất hiện lần cuối trên radar khoảng 10km. Ông cũng đưa ra 10 bức ảnh về các vật thể, với hình dáng giống như một chiếc cửa máy bay, một phao trượt khẩn cấp, một vật thể như chiếc hộp hình vuông. 

“Hiện chưa rõ (đây là thứ gì)... có thể đây là vách máy bay hoặc cửa máy bay” – ông Putranto nói – “Hãy cầu nguyện rằng các vật thể đó là những thứ mà chúng ta đang cố tìm kiếm.” 

Một phóng viên ảnh AFP đi cùng chuyến bay của không quân Indonesia đã phát hiện các mảnh vỡ trên nói rằng chúng giống một chiếc áo phao, một chiếc xuồng cứu hộ và các ống dài màu cam. 

Cuộc tìm kiếm hiện vẫn đang tập trung vào vùng biển quanh các đảo Bangka và Belitung ở biển Java.

 

Linh Vũ (Vietnam+)